Học cao đẳng báo chí vẫn có thu nhập khủng nếu bạn có 5 kỹ năng xin việc này

5 (100%) 2 Đánh giá

Nhiều bạn trẻ vẫn tin rằng học báo chí phải học học viện, đại học thì ra trường mới có thể xin được một công việc tốt. Nhưng thực tế đã cho thấy kể cả học cao đẳng, các bạn trẻ vẫn có thể có thu nhập khủng như bằng đại học chỉ cần bạn chuẩn bị kỹ 5 kỹ năng xin việc này thì đảm bảo nhất định thành công.

Không chỉ có học viện, đại học, bậc cao đẳng cũng mở ra khá nhiều lợi thế và cơ hội việc làm cho các bạn trẻ với những lợi thế mà các bạn theo học đại học không có được. Cao đẳng báo chí là sự lựa chọn vừa sức nhất đối với những bạn trẻ có lực học vừa phải nhưng vẫn đam mê với nghề báo, không đủ sức thi vào các trường đại học, học viện. Thời gian đào tạo của cao đẳng cũng ngắn hơn, phù hợp với lợi ích kinh tế. Bằng cấp của các trường cao đẳng báo chí hiện nay cũng rất chất lượng và quan trọng nhất vẫn là những kỹ năng xin việc của chính bản thân các bạn.

➨ Xem ngay: 5 kinh nghiệm vàng để tuyển dụng báo chí thành công

1. Học cao đẳng báo chí có dễ xin việc không?

Nhắc đến báo chí, người ta thường nghĩ ngay đến công việc truyền đạt thông tin. Ở đây là những thông tin mang tính chất đại chúng vì người tiếp nhận chính là độc giả, những con người hết sức bình thường, quan tâm đến tin tức diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Có rất nhiều loại hình báo chí khác nhau như báo phát thanh, báo mạng, báo điện tử, báo in, báo truyền hình,…

Ngành báo chí luôn là ngành mang đến tin tức hàng đầu, được cập nhật nhanh chóng, chính xác nên đã trở thành nhu cầu cơ bản của con người trong cuộc sống hiện nay. Vì được ưa chuộng, lại rất phổ biến nên nguồn nhân lực báo chí là vấn đề nở rộ trong nhiều năm qua. Các trường đào tạo chuyên ngành báo chí được xây dựng ngày một nhiều với nhiều ngành học đa dạng, ứng dụng rộng rãi để phục vụ sự phát triển của ngành báo chí nói chung cũng như nhu cầu của công chúng nói riêng.

Tuy nhiên vì một vài lý do cá nhân như điều kiện hoàn cảnh gia đình không cho phép, bản thân lại cảm thấy yêu thích hệ cao đẳng hơn mà nhiều bạn trẻ đã lựa chọn hệ đào tạo cao đẳng báo chí thay vì thi vào các trường học viện, đại học báo chí.

Nhiều người vẫn nghĩ học cao đẳng báo chí sẽ khó xin việc hơn đại học nhưng thực tế lại chứng minh rằng cho bằng cấp không phải là vấn đề, tiêu chí quyết định khi bạn đi xin việc. Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhiều nhất đến năng lực, trình độ, kĩ năng, kinh nghiệm làm việc của ứng viên chứ không phải vấn đề bằng cấp. Rất nhiều bạn trẻ tốt nghiệp cao đẳng nhưng ra trường vẫn xin được công việc với vị trí cao hơn cả những bạn học đại học. Quan trọng nhất vẫn chính là bạn cần bộc lộ được những ưu điểm của bản thân và chứng minh năng lực của mình cho nhà tuyển dụng thấy. Học cao đẳng báo chí xin việc khó hay dễ chính là ở bản thân ứng viên có cố gắng, nỗ lực hết mình hay không.

Học cao đẳng báo chí vẫn có thu nhập khủng nếu bạn có 5 kỹ năng xin việc này - Ảnh 1

Học cao đẳng báo chí vẫn có thu nhập khủng như bằng đại học nếu bạn có 5 kỹ năng xin việc này – ảnh 1 (Ảnh minh họa)

2. Năm kỹ năng xin việc báo chí

2.1. Chuẩn bị cẩn thận hồ sơ xin việc

Cầm tấm bằng cao đẳng báo chí trên tay bạn không thể vội vàng lao đi xin việc ngay được. Xin việc là một việc quan trọng, cần phải được chuẩn bị cẩn thận, chu đáo. Bạn qua được vòng sơ tuyển hồ sơ cũng đã là một nỗ lực, không dễ dàng có được buổi phỏng vấn nên không thể để xảy ra lỗi.

Để một buổi phỏng vấn thành công, tạo được ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng thì bạn cần nhớ kỹ chuẩn bị những tài liệu cần thiết có liên quan đến công việc. Từ  CV, hồ sơ xin việc, bút, giấy… là những thứ bạn bắt buộc phải mang theo. Bạn có thể tham khảo một số mẫu câu hỏi phỏng vấn để đảm bảo mình có thể trả lời trôi chảy các vấn đề mà nhà tuyển dụng đưa ra. Bạn hãy nhớ tìm hiểu thật kĩ về công ty mà mình xin vào phỏng vấn, sẽ chẳng có một nhà tuyển dụng nào muốn tìm về một nhân viên không hiểu chút gì về công việc và công ty mình làm việc.

Học cao đẳng báo chí vẫn có thu nhập khủng nếu bạn có 5 kỹ năng xin việc này - Ảnh 2

Học cao đẳng báo chí vẫn có thu nhập khủng như bằng đại học nếu bạn có 5 kỹ năng xin việc này – ảnh 2 (Ảnh minh họa)

Bạn cũng cần lưu ý làm nổi bật tất cả những ưu điểm, thành tích, kỹ năng của mình trong CV xin việc. Một CV tốt là CV không quá dài, ngắn gọn, xúc tích, mô tả những kỹ năng, kinh nghiệm liên quan mật thiết đến vị trí công việc mà bạn ứng tuyển và đặc biệt hãy thể hiện tất cả những gì mình qua CV để nhà tuyển dụng không thể bỏ lỡ bạn.

2.2. Trang phục nghiêm túc

Người ta nghĩ trình độ đi liền với tác phong vậy nên nhiều người cho rằng bằng cao đẳng báo chí sẽ mang đến những người làm việc với thái độ không chuyên nghiệp, tác phong không nghiêm túc lắm từ trang phục. Bạn hãy khẳng định điều ngược lại. Xuất hiện trong buổi phỏng vấn với một tác phong nhanh nhẹn, thái độ chân thành, đứng đắn, trang chỉnh tề, lịch sự chắc chắn sẽ ghi được những ưu điểm lớn trong suy nghĩ nhà tuyển dụng. Đương nhiên bạn cũng không cần phải khiến mình quá nổi bật với trang phục để tránh trường hợp quá lố.

Học cao đẳng báo chí vẫn có thu nhập khủng nếu bạn có 5 kỹ năng xin việc này - Ảnh 3

Học cao đẳng báo chí vẫn có thu nhập khủng như bằng đại học nếu bạn có 5 kỹ năng xin việc này – ảnh 3 (Ảnh minh họa)

2.3. Không được đến trễ giờ phỏng vấn

Thời gian chính là một trong những yếu tố góp phần thúc đẩy thành công buổi phỏng vấn của bạn. Sẽ không có một nhà tuyển dụng nào muốn nhận về một nhân viên mà ngay từ buổi gặp đầu tiên đã trễ giờ. Bạn nên nhớ dù chỉ là 1 phút thôi cũng nhà tuyển dụng cũng đã đánh giá bạn là một con người không có tác phong chuyên nghiệp với công việc. Nguyên tắc thời gian đơn giản nhưng quan trọng nhất trong phỏng vấn chính là bạn phải đến sớm trước giờ hẹn ít nhất 30 phút. Sự đúng giờ trong công việc là yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá thái độ của bạn đối với công việc đang mong muốn ứng tuyển.

2.4. Giao tiếp và kiểm soát ngôn ngữ cơ thể

Đa số các nghề trong trường cao đẳng báo chí đều đòi hỏi ở các bạn một thái độ tự tin, thẳng thắn, trung thực, nhiệt tình đối với công việc, bên cạnh đó còn cần sự giao tiếp khéo léo. Bạn có thể tự tin trao đổi vấn đề công việc với nhà tuyển dụng nhưng nếu có vấn đề gì đó không hài lòng thì cũng phải tuyệt đối giữ bình tĩnh, tránh tình trạng nổi nóng, cãi tay đôi với nhà tuyển dụng. Không nhìn ngang, liếc dọc khi tham gia phỏng vấn mà ánh mắt phải luôn nhìn thẳng vào người đối điện với bạn, điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn là người trung thực trong công việc, có sự tập trung cao.

Học cao đẳng báo chí vẫn có thu nhập khủng nếu bạn có 5 kỹ năng xin việc này - Ảnh 4

Học cao đẳng báo chí vẫn có thu nhập khủng như bằng đại học nếu bạn có 5 kỹ năng xin việc này – ảnh 4 (Ảnh minh họa)

2.5. Tìm kiếm công việc thật sự phù hợp

Bạn học cao đẳng báo chí thì hãy chỉ nên tập trung vào những công việc có liên quan đến ngành mình học trước tiên. Bạn cần xác định hướng chính xác công việc mà bạn muốn theo đuổi sau đó tự kiểm tra năng lực, trình độ của bản thân mình có phù hợp với công việc ấy không. Chỉ một khi công việc phù hợp với trình độ của bạn thì khả năng trúng tuyển mới cao. Hơn nữa, công việc có phù hợp với trình độ thì bạn mới có thể tự tin thể hiện kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân mình được. Một công việc quá sức sẽ khiến bạn lúng túng, mất tự tin trước mắt nhà tuyển dụng và đánh trượt cơ hội quý giá của bản thân mình.

Học cao đẳng báo chí vẫn có thu nhập khủng nếu bạn có 5 kỹ năng xin việc này - Ảnh 5

Học cao đẳng báo chí vẫn có thu nhập khủng như bằng đại học nếu bạn có 5 kỹ năng xin việc này – ảnh 5 (Ảnh minh họa)

Tham khảo thêm:

Tấm bằng không phải yếu tố quyết định sự thành công trong nghề nghiệp của bạn nên học cao đẳng báo chí, bạn vẫn có thể tự tin mình tìm được một công việc tốt với thu nhập khủng nếu như bạn nhớ nằm lòng 5 kỹ năng xin việc trên. Bằng cấp chỉ là phụ, kinh nghiệm, khả năng và trải nghiệm thực tế mới chính là những gì nhà tuyển dụng cần ở bạn. Chúc các bạn thành công!

Tố Quyên

Nguồn: https://timviecbaochi.com/

5 (100%) 2 Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.