Những lỗi thường gặp khi viết đơn xin việc

Đánh giá

Cho dù trên mạng có rất nhiều hướng dẫn và mẫu đơn xin việc viết tay hay để tham khảo nhưng rất nhiều bạn vẫn mắc phải các lỗi cơ bản khiến mất điểm trước nhà tuyển dụng. Dưới đây là các lỗi sai thường gặp các bạn cần tránh khi viết đơn xin việc:

  • Sai chính tả và ngữ pháp: Đây là lỗi sai mà rất nhiều bạn mắc phải, đặc biệt là khi các bạn tải các mẫu có sẵn trên mạng về chỉnh sửa. Các câu văn trở thành lủng củng, sai ngữ pháp, lỗi chính tả rất nhiều. Nhà tuyển dụng rất dễ dàng phát hiện ra và đánh giá bạn chưa thực sự nghiêm túc với vị trí này. Hãy đảm bảo duyệt lại vài lần trước khi gửi đi để không mắc phải những sai sót này nhé.
  • Mẫu đơn quá phổ biến: Hầu hết các ứng viên đều không biết cách viết hoặc lười bỏ thời gian ra viết đơn xin việc mà tìm kiếm các mẫu có sẵn trên internet. Điều này khiến các nhà tuyển dụng thường nhận được hàng tá đơn xin việc gần giống y chang nhau chỉ khác tên người nộp. Nếu đơn xin việc của bạn rơi vào trường hợp này thì khả năng vị loại ngay trong vòng 3s đầu tiên là khá cao.
  • Độ dài không phù hợp: Bạn nên cân nhắc đưa nội dung phù hợp vào đơn tránh dài dòng. Một mẫu đơn xin việc quá dài hay quá ngắn đều sẽ khiến bạn gặp phải rắc rối. Thông thường đơn sẽ được viết ngắn gọn trong từ 1/2 đến tối đa một trang A4 với nội dung được tóm lược và đầy đủ nhất.
  • Văn phong thiếu trang trọng: Cho dù bạn đang ứng tuyển vị trí cao cấp, cũng nên thể hiện sự chuyên nghiệp trong cách hành văn của mình và tôn trọng nhà tuyển dụng. Không nên sử dụng từ lóng, từ láy, tiếng Việt tiếng Anh lẫn lộn hoặc các từ ngữ mang tính địa phương để cho vào trong đơn xin đi làm của mình.
  • Xưng hô không phù hợp: Hạn chế xưng hô quá thân mật như em, mình, tớ và gọi nhà tuyển dụng là ông, ngài, các vị… Tốt nhất là bạn nên xưng tôi và gọi nhà tuyển dụng là quý công ty hoặc anh/chị, ban lãnh đạo…
  • Quá tự tin vào bản thân: Không ít ứng viên quá tập trung và việc thể hiện bản thân trong đơn xin việc. Thay vì nói quá nhiều về bản thân thì bạn nên tập trung vào những thành tựu mà mình đạt được.
  • Nội dung không liên quan đến vị trí ứng tuyển: Nội dung trong đơn xin việc cần có sự logic, mạch lạc, ngắn gọn đầy đủ ý và tập chung vào vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Nhiều bạn thường đưa những nội dung không liên quan tới vị trí ứng tuyển như từng làm nhiều vị trí tại các công ty không liên quan đến vị trí ứng tuyển. Điều này sẽ chỉ giúp bạn có thêm vài điểm trừ mà thôi.
  • Một mẫu gửi đi nhiều nơi: Rất nhiều ứng viên soạn thảo một mẫu đơn xin việc và gửi đi rất nhiều công ty khác nhau mà không chỉnh sửa. Cụ thể là nhầm lẫn tên công ty, vị trí ứng tuyển hoặc dùng danh xưng chung chung.
  • Đơn giống mới CV xin việc: Không ít ứng viên khi viết đơn xin việc lặp lại quá giống so với bản CV khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu. Với đơn bạn chỉ nên tập chung giới thiệu ngắn gọn về bản thân cho thấy bạn phù hợp với vị trí ứng tuyển chứ không nên trình bày quá nhiều về kinh nghiệm hoặc kỹ năng.

>>> Xem thêm: Mẫu sơ yếu lý lịch xin việc chuẩn nhất hiện nay

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.