Biên tập viên học ngành gì để ra trường dễ xin việc?

5 (100%) 4 Đánh giá

Để biến ước mơ trở thành một biên tập viên trong tương lai không khó, nhưng nhiều bạn lại thắc mắc biên tập viên học ngành gì để khi ra trường có thể dễ dàng xin việc? Dưới đây là một số gợi ý mà Tìm Việc Báo Chí muốn chia sẻ để giúp bạn tự tin hơn.

Hiện nay mảng báo chí khá phát triển và cần nhiều nhân sự nên việc học xong ra trường làm báo không khó, chỉ cần chọn đúng ngành, có đam mê với nghề báo là được.

Biên tập viên là gì?

Có thể nói ngành biên tập viên là một vị trí được thấy ở nhiều lĩnh vực công việc khác nhau như báo chí, truyền hình … Một biên tập viên sẽ cần phải đáp ứng các yêu cầu các bài viết bản thảo hoàn chỉnh cả về mặt nội dung lẫn hình thức trước khi công bố tới độc giả hay người xem truyền hình.

Do vậy biên tập viên nên có đầy đủ tố chất cả về kiến thức lẫn kỹ năng công việc chuyên sâu. Với các bạn trẻ có niềm đam mê viết lách thì vị trí biên tập viên thực sự là một công việc thú vị và phù hợp.

Muốn làm biên tập viên thì học ngành gì?

Việc chọn ngành học, chọn trường đại học để thi là nỗi trăn trở của nhiều em học sinh cũng như phụ huynh. Muốn làm biên tập viên học ngành thì học ngành gì phù hợp, mức điểm đầu vào vừa phải mà cơ hội đầu ra tốt là điều ai cũng quan tâm khi định hướng mai sau làm báo. Dưới đây là một số gợi ý ngành học mà timviecbaochi.com hi vọng bạn có thể cân nhắc lựa chọn gồm:

Báo chí

Muốn làm biên tập viên, học ngành báo chí là lựa chọn tốt nhất, nhưng là ngành hot thuộc dạng Top của lĩnh vực đào tạo báo chí nên mức điểm để thi vào ngành là cũng tương đối. Nếu bạn học lực trung bình khá thì có thể lựa chọn học ngành báo chí trường đại học khoa học xã hội & Nhân Văn, hay trường đại học Văn hóa.

Biên tập viên học ngành gì để ra trường dễ xin việc? - Ảnh 1
Để trở thành biên tập viên thì đa số các bạn trẻ sẽ thường lựa chọn theo học ngành báo chí

Học ngành báo chí sẽ biến bạn thành một sinh viên năng động, tự biết tìm kiếm đề tài để viết, thử làm làm báo trong thời gian sinh viên. Tùy vào tình hình lúc đó, bạn có thể lựa chọn cơ quan báo chí bạn muốn làm việc thay vì trông chờ cơ hội xin việc khó khăn như các nghề khác.

Ngữ văn

Biên tập viên học ngành gì? Ngành ngữ văn là một lựa chọn hay cho những bạn học sinh có mức học trung bình khá, hiện tại có nhiều trường khối C mở lớp văn học như:

  • Đại học sư phạm
  • Khoa học xã hội & Nhân Văn
  • Đại học Tây Bắc …

Ngoài trường đào tạo chuyên sâu về sư phạm với mức điểm vào trường khá cao thì các trường còn lại lấy điểm đầu vào ngành ngữ văn ở mức trung bình, cơ hội thí sinh trúng tuyển là rất cao.

Điểm hạn chế của ngành ngữ văn là không đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực báo chí. Người học sẽ được học 1 số môn về báo chí nhưng không chuyên sâu, chủ yếu là chuyên sâu về văn học. Vậy nên sinh viên ngành văn học muốn tìm việc làm báo chí, biên tập viên thì phải tự chủ động học hỏi kinh nghiệm làm báo, tìm ra đề tài để viết.

Xã hội học

Là một ngành thuộc khối xã hội, ngành xã hội học của trường học viện Báo chí & Tuyên Truyền và trường đại học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn là 2 trường đào tạo chuyên sâu về ngành biên tập viên. Sinh viên học xã hội học sau khi ra trường vẫn có thể làm báo, biên tập viên bình thường.

Biên tập viên học ngành gì để ra trường dễ xin việc? - Ảnh 2
Là sinh viên ngành xã hội học, bạn hoàn toàn có thể trở thành một biên tập viên

Vì ngành này là ngành thuộc khối xã hội, kỹ năng viết và biên tập cũng tốt, ưu điểm của ngành là điểm thi đầu vào thấp so với ngành báo chí và ngữ văn rất nhiều. Theo đánh giá thì ngành xã hội học là ngành có điểm thi thấp nhất trong các ngành mai sau ra trường có thể làm báo.

>> Xem thêm: Các cơ hội việc làm Cần Thơ lương cao dành cho ứng viên làm việc toàn thời gian cố định

Luật

Sinh viên ngành luật sau khi ra trường có thể làm báo, biên tập viên một cách bình thường. Điểm cộng cho sinh viên ngành luật là hiểu luật và nắm rõ về luật sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình làm biên tập viên. Nhà tuyển dụng rất ấn tượng và muốn tuyển sinh viên ngành luật vào làm công việc biên tập viên.

Ngành luật hiện này có trường đại học Luật, khoa Luật – trường đại học Quốc Gia, khoa Luật – trường đại học văn hóa … mở và tuyển sinh. Sinh viên ngành luật ra trường muốn làm báo xin việc rất dễ, thậm chí được tuyển thẳng vào làm việc dựa trên kinh nghiệm và kết quả học tập cũng như hoạt động thực tế.

Tham khảo: Cách tải mẫu CV xin việc nhanh chóng, hoàn toàn miễn phí cho ứng viên có nhu cầu

Ngoại ngữ

Muốn làm biên tập viên thì học ngành gì để dễ xin việc, điểm thi thấp? Thì không nhất thiết phải học đúng ngành báo. Sinh viên ngoại ngữ ra trường đi làm báo rất nhiều, và yêu cầu của nghề báo, biên tập viên là thành thạo một hoặc nhiều ngoại ngữ càng tốt.

Biên tập viên học ngành gì để ra trường dễ xin việc? - Ảnh 3
Vốn ngoại ngữ tốt sẽ là một lợi thế cho bạn khi ứng tuyển làm biên tập viên

Nếu bạn là người giỏi ngoại ngữ nhưng muốn làm báo thì cứ mạnh dạn thi vào trường đại học Ngoại ngữ hoặc trường nào có khoa ngoại ngữ, chọn một ngôn ngữ bạn yêu thích để học và phục vụ nghề biên tập viên sau này. Nghề biên tập viên hiện nay cần nhất là ngôn ngữ Anh, Trung, Hàn …

Làm biên tập viên học ngành gì để thi vào dễ đậu, cơ hội đầu ra tốt? Là câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên hiện nay. Chỉ cần bạn có đam mê định hướng nghề nghiệp, dám theo đuổi ước mơ và thực hiện nó ngay những năm sinh viên thì sau khi ra trường việc sẽ tìm đến bạn chứ không phải bạn tìm đến việc.

5 (100%) 4 Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.