Trang chủ Hướng nghiệp Muốn làm biên tập viên học ngành nào điểm vào thấp, cơ...

Muốn làm biên tập viên học ngành nào điểm vào thấp, cơ hội đầu ra cao?

Để biến ước mơ trở thành một biên tập viên trong tương lai không khó, nhưng nhiều bạn lại thắc mắc làm biên tập viên học ngành nào đi vào dễ, ra dễ xin việc? Đó lại là cẩm nang tìm việc báo chí và những lưu ý khi đi xin việc sau này các bạn ra trường cần lưu tâm.

Việc chọn ngành học, chọn trường đại học để thi là nỗi trăn trở của nhiều em học sinh cũng như phụ huynh. Muốn làm biên tập viên học ngành nào phù hợp, mức điểm đầu vào vừa phải mà cơ hội đầu ra tốt là điều ai cũng quan tâm khi định hướng mai sau làm báo. Hiện nay mảng báo chí khá phát triển và cần nhiều nhân sự nên việc học xong ra trường làm báo không khó, chỉ cần chọn đúng ngành, có đam mê với nghề báo là được. Dưới đây là 5 gợi ý 5 ngành học để phụ huynh và học sinh tham khảo.

Muốn làm biên tập viên học ngành báo chí

Lựa chọn tốt nhất, ai cũng nghĩ và muốn vào ngành này học là ngành báo chí. Ngành báo chí được coi là lò đào tạo tốt nhất, chuẩn nhất của nghề báo. Ở ngành báo chí, tùy theo trường đại học sẽ đào tạo tổng hợp hoặc phân tách rõ ràng từng mảng báo in, báo mạng, báo truyền hình… như trường học viện Báo chí & Tuyền truyền để sinh viên có thể học chuyên sâu về mảng đó.

bien-tap-vien-anh-1

Muốn làm biên tập viên học ngành nào điểm thấp, cơ hội đầu ra cao? – ảnh 1

Muốn làm biên tập viên học ngành báo chí là lựa chọn tốt nhất, nhưng là ngành hot thuộc dạng Top của lĩnh vực đào tạo báo chí nên mức điểm để thi vào ngành là cũng tương đối. Nếu bạn học lực trung bình khá thì có thể lựa chọn học ngành báo chí trường đại học khoa học xã hội & Nhân Văn, hay trường đại học Văn hóa. Hai trường này chỉ có duy nhất 1 khoa báo chí và đào tạo tổng hợp tất cả các mảng lĩnh vực của báo chí. Học ngành báo chí của 2 trường này bạn sẽ nắm rõ tất cả các kỹ năng báo chí, các mảng của báo nhưng điểm hạn chế của nó là không chuyên sâu ở mảng báo nào cả.

Học ngành báo chí sẽ biến bạn thành một sinh viên năng động, tự biết tìm kiếm đề tài để viết, thử làm làm báo trong thời gian sinh viên. Nhiều bạn trẻ đã có số lượng bài báo, kinh nghiệm dày dặn sau khi ra trường. Với 1 sinh viên có nhiều kinh nghiệm làm báo, quen với môi trường báo chí thì việc tìm một công việc sau khi ra trường cực kỳ đơn giản. Tùy vào tình hình lúc đó, bạn có thể lựa chọn cơ quan báo chí bạn muốn làm việc thay vì trông chờ cơ hội xin việc khó khăn như các nghề khác.

>> Xem thêm: Định nghĩa về Vlog TẠI ĐÂY

Học ngành Ngữ văn

Không phải cứ học ngành báo chí mai sau ra mới làm được biên tập viên, làm báo được. Ngành văn học cũng đào tạo rất nhiều cử nhân văn học sau khi tốt nghiệp ra trường làm báo. Đa số sinh viên ngành ngữ văn làm biên tập viên vì nghề này phù hợp với người học văn, công việc là biên tập và viết bài, thứ 2 nghề biên tập không quá vất vả như nghề phóng viên, nghề này yêu cầu sự tỉ mỉ, trách nhiệm trong từng câu chữ thì ngành ngữ văn lại có đầy đủ yêu cầu đó.

bien-tap-vien-anh-2

Muốn làm biên tập viên học ngành nào điểm thấp, cơ hội đầu ra cao? – ảnh 2

Làm biên tập viên học ngành nào? Ngành ngữ văn là một lựa chọn hay cho những bạn học sinh có mức học trung bình khá, hiện tại có nhiều trường khối C mở lớp văn học như trường đại học sư phạm, trường đại học khoa học xã hội & Nhân Văn, trường đại học Tây Bắc… Ngoài trường đào tạo chuyên sâu về sư phạm với mức điểm vào trường khá cao thì các trường còn lại lấy điểm đầu vào ngành ngữ văn ở mức trung bình, cơ hội thí sinh trúng tuyển là rất cao.

Điểm hạn chế của ngành ngữ văn là không đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực báo chí. Người học sẽ được học 1 số môn về báo chí nhưng không chuyên sâu, chủ yêu là chuyên sâu về văn học. Vậy nên sinh viên ngành văn học muốn làm báo, biên tập viên thì phải tự chủ động học hỏi kinh nghiệm làm báo, tìm ra đề tài để viết. Nhưng cơ hội đầu ra làm biên tập viên của ngành văn học không khó, chỉ cần sinh viên có đam mê, khao khát làm biên tập viên thì xin việc là chuyện dễ dàng.

>> Xem thêm: Việc làm tuyển dụng kế toán kho tại Hà Nội dành cho người chưa có kinh nghiệm

Muốn làm biên tập viên học ngành xã hội học

Là một ngành thuộc khối xã hội, ngành xã hội học của trường học viện Báo chí & Tuyền truyền và trường đại học khoa học xã hội & Nhân Văn là 2 trường đào tạo chuyên sâu về ngành này. Sinh viên học xã hội học sau khi ra trường vẫn có thể làm báo, biên tập viên bình thường. Vì ngành này là ngành thuộc khối xã hội, kỹ năng viết và biên tập cũng tốt, ưu điểm của ngành là điểm thi đầu vào thấp so với ngành báo chí và ngữ văn rất nhiều. Theo đánh giá thì ngành xã hội học là ngành có điểm thi thấp nhất trong các ngành mai sau ra trường có thể làm báo.

bien-tap-vien-anh-3

Muốn làm biên tập viên học ngành nào điểm thấp, cơ hội đầu ra cao? – ảnh 3

Muốn làm biên tập viên học ngành nào điểm thi thấp, cơ hội đầu ra cao thì ngành xã hội học là ngành tốt nhất, phù hợp với tiêu chí được học sinh, phụ huynh đưa ra là điểm thi thấp, cơ hội đầu ra tốt. Thế nhưng ngành này không đào tạo chuyên sâu về mảng báo chí, biên tập viên nên sau khi ra trường sinh muốn tìm việc thì phải nắm rõ được cẩm nang tìm việc báo chí và những lưu ý khi đi xin việc. Phải tìm hiểu thật kỹ nghề biên tập viên, những yêu cầu và kỹ năng cần có của 1 người biên tập viên để trau dồi kỹ năng làm báo của mình.

Học ngành luật

Người ta thường mặc định học ngành gì mai sau ra làm ngành đó, nhưng không phải thế. Học những ngành liên quan về khối xã hội thì vẫn có thể làm báo, biên tập viên như bình thường. Chỉ là kỹ năng làm báo không được đào tạo chuyên sâu như trường báo mà thôi. Sinh viên ngành luật sau khi ra trường có thể làm báo, biên tập viên một cách bình thường. Điểm cộng cho sinh viên ngành luật là hiểu luật và nắm rõ về luật sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình làm biên tập viên. Nhà tuyển dụng rất ấn tượng và muốn tuyển sinh viên ngành luật vào làm công việc biên tập viên.

bien-tap-vien-anh-4

Muốn làm biên tập viên học ngành nào điểm thấp, cơ hội đầu ra cao? – ảnh 4

Ngành luật hiện này có trường đại học Luật, khoa Luật – trường đại học Quốc Gia, khoa Luật – trường đại học văn hóa… mở và tuyển sinh. Thí sinh có thể đăng ký thi vào những trường này, nhưng nếu học lực ở mức trung bình thì nên đăng ký thi trường văn hóa vì trường đại học Luật và khoa Luật trường đại học Quốc Gia lấy điểm đầu vào rất cao, vì đây là những trường chuyên về ngành Luật. Sinh viên ngành luật ra trường muốn làm báo xin việc rất dễ, thậm chí được tuyển thẳng vào làm việc dựa trên kinh nghiệm và kết quả học tập cũng như hoạt động thực tế.

Học ngành ngoại ngữ

Muốn làm biên tập viên học ngành nào dễ xin việc, điểm thi thấp? Thì không nhất thiết phải học đúng ngành báo. Sinh viên ngoại ngữ ra trường đi làm báo rất nhiều, và yêu cầu của nghề báo, biên tập viên là thành thạo 1 hoặc nhiều ngoại ngữ càng tốt. Học ngành ngoại ngữ có thể làm biên tập viên chuyên mục quốc tế, có thể dễ dàng nắm bắt thông tin, đi công tác nước ngoài. Mức thu nhập của biên tập viên quốc tế rất cao và mảng quốc tế luôn thiếu nhân sự.

bien-tap-vien-anh-5

Muốn làm biên tập viên học ngành nào điểm thấp, cơ hội đầu ra cao? – ảnh 5

Nếu bạn là người giỏi ngoại ngữ nhưng muốn làm báo thì cứ mạnh dạn thi vào trường đại học Ngoại ngữ hoặc trường nào có khoa ngoại ngữ, chọn một ngôn ngữ bạn yêu thích để học và phục vụ nghề biên tập viên sau này. Nghề biên tập viên hiện nay cần nhất là ngôn ngữ Anh, Trung, Hàn… Bạn có thể lựa chọn 3 ngôn ngữ phổ biến này để học, bổ trợ nghề biên tập viên sau này. Được học đúng ngành mình ưa thích, phát huy được khả năng và mai sau có thể làm biên tập viên đúng mơ ước còn gì bằng.

Làm biên tập viên học ngành gì thi vào dễ đậu, cơ hội đầu ra tốt? Là câu hỏi phổ biến của học sinh hiện nay. Với những ngành thuộc khối xã hội thì điểm đầu vào không cao, và học khối C ra trường không lo thất nghiệp. Chỉ cần bạn có đam mê, dám theo đuổi ước mơ và thực hiện nó ngay những năm sinh viên thì sau khi ra trường việc sẽ tìm đến bạn chứ không phải bạn tìm đến việc.

Tuệ Mẫn

Nguồn: https://timviecbaochi.com

Đánh giá

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo