Năng khiếu báo chí là gì? Làm thế nào để trở thành phóng viên xuất sắc

Đánh giá

Muốn trở thành một phóng viên xuất sắc phải có năng khiếu báo chí thì mới làm nghề được, chứ đam mê và yêu thích thôi thì chưa đủ? Nghề phóng viên yêu cầu rất nhiều, nếu không có năng lực và nhiệt huyết thì không thể làm báo.

Học báo ra chưa chắc đã làm được báo, nhưng có khi học trái ngành lại làm một phóng viên giỏi, có thực lực. Vì sao lại vậy, vì nhiều người có năng khiếu báo chí, họ làm báo với sự đam mê, nỗ lực hết mình chứ không chỉ có học không? Sinh viên báo chí mà chỉ biết đi học, không đi tác nghiệm, lấy tin bài thì ra trường cũng không biết phải làm thế nào để có một bài phỏng vấn hay, độc. Vậy làm thế nào để trở thành phóng viên xuất sắc?

Năng khiếu báo chí là gì?

Năng khiếu báo chí là một dạng tài năng có sẵn, họ dễ dàng thực hiện viết một tin bài về một sự kiện nóng đang diễn ra, có thể đặt câu hỏi sâu sắc, mấu chốt khiến người được phỏng vấn phải nói về vấn đề mà người phỏng vấn muốn khai thác những thông tin nóng hổi.

Năng khiếu báo chí là gì? Làm thế nào để trở thành phóng viên xuất sắc - Ảnh 1
Không phải ai cũng có khả năng làm nghề báo – Nguồn internet

Thường những người có năng khiếu báo chí thường rất đam mê với nghề báo, có định hướng theo nghề và tự đi tìm hiểu đề tài, viết tin tức ngay từ lúc bắt đầu bước chân vào đại học. Họ muốn tiếp cận với thực tế, muốn thể hiện năng khiếu báo chí của mình và để nó phát triển, phục vụ cho công việc đam mê của mình. Nếu có năng khiếu báo chí và cái tâm theo nghề nữa thì chắc chắn bạn sẽ trở thành một nhà báo xuất sắc trong tương lai.

Năng khiếu báo chí có tác dụng gì trong việc làm báo?

Với nghề báo, người làm báo nếu có năng khiếu báo chí từ trước sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình làm việc. Thay vì phải học hỏi từng tý một người làm báo sẽ nhanh chóng tiếp cận, lấy tin tức trước cách phóng viên khác. Nghề báo cũng đòi hỏi sự nhanh nhạy, thông minh nên nếu có năng khiếu làm báo thì công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn, giúp người làm báo có những tin tức nóng hổi, thu hút bạn đọc vào trang của mình theo dõi.

Năng khiếu báo chí là gì? Làm thế nào để trở thành phóng viên xuất sắc - Ảnh 2
Làm báo cần có tâm huyết với nghề – Nguồn internet

Nếu không có năng khiếu báo chí, việc theo nghề sẽ vô cùng vất vả. Bạn phải học từng tý một, phải lấy sự cần cù, cố gắng để bù lại những thiếu xót của mình so với người khác. Việc này sẽ gây nên sự chán nản, mệt mỏi cho nhiều người muốn theo nghề. Phải thực sự kiên trì và đam mê thì mới có thể theo đuổi nghề đến cùng vì không có năng khiếu báo chí. Kỹ năng làm báo rất quan trọng và năng khiếu báo chí góp phần bổ trợ giúp quá trình làm báo thuận tiện, dễ dàng hơn và khiến người làm báo nhanh gặt hái được những thành công.

Làm thế nào để trở thành phóng viên xuất sắc?

Tìm việc báo chí, nhất là để làm một phóng viên thì không hề đơn giản. Nghề phóng viên được nhiều người ngưỡng mộ, trầm trồ nhưng để theo nghề và để làm một phóng viên xuất sắc không phải chuyện đơn giản. Người có ý định theo nghề phóng viên phải xác định rõ mục tiêu theo nghề là gì, làm gì để trở thành một phóng viên xuất sắc, giỏi.

Năng khiếu báo chí là gì? Làm thế nào để trở thành phóng viên xuất sắc - Ảnh 3
Làm phóng viên cần có những tố chất và bản sắc riêng của cá nhân – Nguồn internet

Để trở thành phóng viên giỏi, yêu cầu đầu tiên là bạn phải có năng khiếu báo chí. Điều này đóng góp vai trò quan trọng trong việc quyết định bạn có thể trở thành phóng viên giỏi hay không? Năng khiếu báo chí giúp người phóng viên nhanh nhạy nắm bắt vấn đề, biết khai thác thông tin độc quyền, nóng hổi từ đâu mà đưa đến độc giả bài báo sâu sắc nhất về vấn đề, khai thác những thông tin bị che giấu, được nhiều người quan tâm, chờ đón.

Điều thứ 2 để trở thành phóng viên giỏi đó là sự kiên cường, dám đối mặt với nguy hiểm. Làm báo là xác định sẽ bị đe dọa, gặp nguy hiểm trước những đối tượng xấu là điều không tránh khỏi, người phóng viên phải rèn cho mình bản lĩnh kiên cường, không sợ trước bất kỳ đối tượng hay âm mô nào của những cơ quan, đối tượng muốn che giấu hành vi sai phạm của chúng. Làm báo, nhất là nghề phóng viên bị đe dọa, gặp nguy hiểm trong quá trình tác nghiệp là điều không lạ. Chỉ những phóng viên dám dấn thân thì mới có thể đưa tới độc giả những bài viết xuất sắc, đi tới sự thật của vấn đề cần được phơi bày.

Điều thứ 3 đó là phải có đam mê, cực kỳ đam mê với nghề phóng viên thì mới theo nghề được. Nghề phóng viên đối mặt với bao nhiêu hiểm nguy, nếu không phải đam mê nghề báo, có tình yêu bất diệt với nghề thì không thể cố gắng, nỗ lực để trở thành một nhà báo giỏi được. Chỉ khi có đam mê, thực sự yêu thích nghề thì mới dám hy sinh, vì nó mà đánh đổi tất cả.

Nghề phóng viên tôi luyện bản lĩnh của người làm báo

Chẳng có nghề nào lại cực, vất vả như nghề phóng viên. Đó cũng là lý do 1 năm có rất nhiều sinh viên báo chí ra trường nhưng số người chọn nghề phóng viên chỉ chiếm 1/5, nhưng sau 1 thời gian làm việc thì lại bỏ nghề đến nửa giờ. Đa phần số người bỏ nghề đều than nghề này cực, nguy hiểm, không có thời gian cho bản thân. Điều đó là đúng, làm phóng viên thì phải quen với việc đêm đang ngủ nhận được điện thoại là đi lấy tin tức ngay, có thể ăn ngủ trên rừng hay ngoài đường là chuyện bình thường, chưa kể bị đánh đuổi, hăm dọa từ những đối tượng xấu.

Năng khiếu báo chí là gì? Làm thế nào để trở thành phóng viên xuất sắc - Ảnh 4
Làm phóng viên phải có bản lĩnh nhất định – Nguồn internet

Làm nghề phóng viên từ 3 năm trở lên, bản lĩnh của phóng viên đó phải cực kỳ lớn và yêu nghề. Phóng viên đối mặt với bao nguy hiểm, đã rất nhiều người bỏ nghề dù rất đam mê để chọn 1 công việc nhàn hạ, an toàn hơn. Những phóng viên lâu năm, họ không có từ “sợ” trong tâm trí nữa vì những điều khủng khiếp nhất của nghề phóng viên họ đều trải qua rồi. Với họ làm báo bây giờ là cống hiến, đưa tin tức đến với độc giả nhanh, chính xác, trung thực nhất. Những cám dỗ bên ngoài không thể làm họ dao động vì tình yêu nghề và bản chất của một phóng viên chân chính là đưa tin về sự thật, khống lấp liếm, che đậy sự thật để cho kẻ xấu chuộc lợi.

Năng khiếu báo chí là đòn bẩy giúp người phóng viên yêu nghề

Tình yêu nghề, đam mê với nghề báo xuất phát từ năng khiếu báo chí mà có. Nó thôi thúc khiến người phóng viên phải thể hiện mình, làm một phóng viên thật giỏi, xuất sắc và được ghi nhận bằng những sản phẩm báo chí có tiếng, được độc giả quan tâm và mong chờ. Một phóng viên giỏi là phải có năng khiếu báo chí, nó giúp phóng viên đó tiếp cận vấn đề nhanh hơn và biết đâu là nội dung mình cần khai thác trong chủ đề mình đảm nhận.

Năng khiếu báo chí là gì? Làm thế nào để trở thành phóng viên xuất sắc - Ảnh 5
Năng khiếu báo chí là đòn bẩy giúp người phóng viên yêu nghề – Nguồn internet

Năng khiếu báo chí đóng vai trò quan trọng trong nghề báo, nó giúp người làm báo tư duy nhanh hơn và năng nổ, hết mình với nghề. Để trở thành một phóng viên xuất sắc thì cần rất nhiều yếu tố, nhưng điều cần nhất của một người làm báo đó là bản lĩnh và tư duy. Không phải cứ yêu nghề là theo được nghề và trở thành phóng viên được. Nghề này rất cực, môi trường làm việc khắc nghiệt vì thế đa phần phóng viên là nam chứ nữ thì theo được nghề rất ít vì vướng bận gia đình, con cái và không thể năng nổ, xốc vác như nam được.

Năng khiếu báo chí là gì? Và cách để trở thành một phóng viên xuất sắc thì bài viết trên đã phần nào trả lời câu hỏi đó. Với một người phóng viên giỏi ngoài năng khiếu báo chí có sẵn thì họ cần phải có 1 cái tâm với nghề, yêu nghề hơn tất cả thì mới có thể thành công và đưa đến nhiều sản phẩm báo chí xuất sắc, có tiếng vang lớn đến dư luận được.

Tuệ Mẫn

Nguồn: https://timviecbaochi.com

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.