Các loại hình báo chí truyền thông và những điểm mạnh – yếu

5 (100%) 2 Đánh giá

Với mỗi loại hình báo chí đều mang một nét riêng biệt nên cũng sẽ có những ưu điểm và khuyết điểm đặc thù của riêng nó. nếu bạn đang tìm hiểu về các loại hình báo chí truyền thông thì hãy cùng Tìm Việc Báo Chí tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

Đối với các bạn đang và đã là sinh viên học ngành báo chí thì nên tìm hiểu về các loại hình báo chí cũng như học ngành nào để sau ra trường được tuyển thẳng vào những vị trí công việc tốt. Nếu bạn còn đăng băn khoăn trong đi xin việc thì hãy xem Tìm việc Sài Gòn và những lưu ý cần phải phòng tránh.

Trong bài viết sau đây, Tìm Việc Báo Chí sẽ nêu rõ ra những thế mạnh cũng như hạn chế của các thể loại báo chí khác nhau:

Tiếp nhận thông tin, sự việc

Báo in được xem là loại báo chí ra đời lâu nhất, hình thức thể hiện là ở trên giấy, có hình ảnh minh họa vô cùng sống động. Chính vì vậy mà tính phổ cập cao, nội dung bài viết sâu giúp người đọc có thể nghiên cứu, tiếp nhận hoàn toàn chủ động. Chủ động ở đây là theo nhu cầu lựa chọn sản phẩm truyền thông, tới không gian và thời gian để tiếp nhận.

Vậy nhưng hạn chế của báo in là các độc giả tiếp nhận thông tin không nhanh nhạy, hơn nữa khả năng tương tác giữa tác giả và độc giả cũng kém.

Các loại hình báo chí truyền thông và những điểm mạnh – yếu - Ảnh 1
Tiếp nhận thông tin, sự việc

Trong khi đó báo mạng mạng điện tử, báo truyền hình, hay báo nói thì có ưu điểm đó chính là thông tin nhanh nhẹn, có tin nóng hổi là được cập nhật một cách nhanh chóng, như với thể loại báo truyền hình thì các thông tin còn được chuyển tải bằng hình ảnh và âm thanh sinh động. Như ở báo mạng điện tử thì có tính tương tác giữa tác giả và độc giả rất cao.

Tuy nhiên nhược điểm của các loại hình báo chí đó là không trình bày được các thông tin bằng hình ảnh, báo truyền hình thì tương tác hai chiều không cao. Còn với báo mạng điện tử thì tính phổ cập vẫn còn yếu, phụ thuộc vào khả năng thiết bị cá nhân có kết nối được tới internet hay không và nhất là tràn lan những tin báo giả, không đúng sự thật.

Phương diện kỹ thuật

Trong khi báo in thì phương diện kỹ thuật đơn giản hơn nhiều, việc chế bản báo in cũng không cầu kỳ, hình ảnh miêu tả lại tĩnh và có thể xuất phim thẳng cho nhà in là xong. Thế nhưng hạn chế đó là tờ báo khá to khiến cho nhiều người cảm thấy cồng kềnh ngại cầm theo đọc, và hiện nay thì không còn nhiều độc giả có thói quen đọc báo như trước nữa.

Trong khi đó thì các loại hình báo chí truyền thông như truyền hình, phát thanh, báo điện tử…đòi hỏi máy móc vô cùng cao như mới có thể truyền tải thông tin được. Việc thiết kế một trang website riêng cho báo mạng điện tử cũng phải vô cùng công phu và tỉ mỉ. Những ưu điểm đó là dễ dàng, chỉ cần dùng điện thoại, máy tính là có thể lướt để đọc xem báo. Hay muốn xem một kênh truyền hình nào đó thì chỉ cần bật TV, các kênh trên Youtube…là có thể xem thoải mái vô cùng tiện lợi.

Xem thêm: Hướng dẫn ứng viên tìm việc làm phù hợp, đúng năng lực bản thân tại https://bit.ly/36TKUbS

Nội dung từng loại báo chí truyền thông

Báo in có ưu điểm là đưa thông tin chính xác, phản ánh đúng mọi mặt, khía cạnh của lĩnh vực được nói tới khiến cho người đọc nhớ lâu. Báo in không ra hàng ngày mà ra theo tuần, theo tháng theo quý vì thế trước khi viết bài, phóng viên, biên tập viên có thời gian tìm hiểu sự việc cũng như trau dồi câu chữ cẩn thận. Do đó lấy được thiện cảm của độc giả kể cả độc giả khó tính. Tuy nhiên, hạn chế là việc tiếp cận thông tin thường bị chậm hơn so với các loại báo chí khác.

Các loại hình báo chí truyền thông và những điểm mạnh – yếu - Ảnh 2
Nội dung từng loại báo

Đối với loại hình phát thanh truyền hình thì tiếp cận thông tin vô cùng nhanh. Chỉ cần có sự việc nóng hổi nào đó là ngay trong vài phút đã có thông tin đầy đủ lên mặt báo. Nhất là với báo mạng điện tử thì có những thế mạnh vô cùng riêng biệt đó là đưa thông tin bất cứ khi nào, tổng hợp cả báo giấy, báo nói, báo hình…

Tuy nhiên hạn chế của báo mạng điện tử đó là dù được cập nhật thông tin từng giây từng phút nhưng người đọc chỉ lướt quá, không tiếp nhận sâu và rõ. Độ chính xác nhiều lúc không cao vì ngoài tin giả còn có sự cố như virus, lỗi server…Còn ở truyền hình, phát thanh thì do phụ thuộc vào thời gian của chương trình nên cũng không thể truyền đạt thông tin một cách sâu sắc được.

Tham khảo: Hướng dẫn tạo CV xin việc chuẩn, hoàn chỉnh, đơn giản

Khả năng tương tác với độc giả

Đối với báo in thì sự phản hồi của người đọc trải qua rất nhiều bước như là gửi email để phản hồi, thậm chí nếu như bài báo đưa ra thông tin trái chiều không đúng sự thật mà bạn đọc muốn kiếu nại tố cáo thì phải làm đơn rất lằng nhằng. Nhiều lúc người đọc tìm được thông tin hữu ích về phương pháp chữa bệnh hay thầy lang nào đó, họ muốn xác nhận thông tin cũng không biết liên hệ vào đâu nếu như không ghi rõ địa chỉ.

Các loại hình báo chí truyền thông và những điểm mạnh – yếu - Ảnh 3
Khả năng tương tác với độc giả

Nhưng với phát thanh, truyền hình, báo mạng thì tính tương tác rất cao, nhiều chiều, dung lượng thông tin không bị hạn chế. Nếu bạn có khúc mắc gì có thể để bình luận ngay dưới bài viết. Hoặc nếu không chỉ cần gọi điện thoại đến tòa soạn, đài phát thanh là có thể phản hồi được ý kiến, nguyện vọng của bản thân. Nhiều nguồn thông tin sai sự thật hoặc sai địa điểm… người dân cũng có thể phản hồi lại để tòa soạn chỉnh sửa, điều đó cũng rất nhanh chóng và hữu ích.

Đọc ngay: Tìm kiếm việc làm TPHCM hàng ngàn công việc lương cao ,mới được cập nhật

Vấn đề phát hành báo, tạp chí

Việc phát hành của báo in rất tốn kém về tiền bạc, chưa kể sự chậm trễ trong khâu in xuất bản. Điều hạn chế lớn nhất là phụ thuộc vào phương tiện vận tải.

Trong khi đó đối với các loại hình báo điện tử, phát thanh, truyền hình thì công tác phát hành vô cùng đơn giản. Chỉ cần viết bài hoàn chỉnh, chỉnh sửa xong các khâu thì có thể đưa lên trang mạng, phát sóng là đến tận tay người đọc một cách nhanh gọn và tiết kiệm thời gian rồi.

Trên đây là những thế mạnh cũng như sự hạn chế của các loại hình báo chí truyền thông. Với những thông tin hữu ích này, timviecbaochi.com hi vọng sẽ giúp các bạn tìm việc báo chí có thêm những kiến thức hữu ích về nghề làm báo hoặc các bạn đang có ý định tìm việc báo chí.

5 (100%) 2 Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.