Các loại hình báo chí cùng thế mạnh và hạn chế của nó

Báo chí là phương tiện thông tin đại chúng quan trọng và cần thiết trong đời sống xã hội. Cùng với sự phát triển của kinh tế, văn hóa, xã hội, truyền thông làm thay đổi rất nhiều đến diện mạo của cuộc sống hiện đại. Hiện nay các loại hình báo chí đang là xu thế phát triển mang tính khách quan đáp ứng nhu cầu thông tin của công chúng tuy nhiên mỗi loại hình lại mang những thế mạnh và hạn chế khác nhau.

Báo chí là tên gọi chung của các loại hình báo chí. Các loại hình báo chí gồm có:

– Báo in

– Báo mạng điện tử

– Báo truyền hình, phát thanh

– Báo nói

Trong 4 loại hình báo chí thì báo in là loại hình ra đời sớm nhất, báo tin từng ở thời đỉnh cao hoàng kim khi chiếm vị trí lớn trong việc đưa thông tin, sự việc đến với công chúng. Có lẽ hầu hết chúng ta đều quá quen với các tờ báo nhân dân khổ lớn, ngày xưa để có tờ báo để đọc đôi lúc cũng là sự xa xỉ. Vì ngày ấy công nghệ thông tin chưa phát triển, đời sống bà con còn gặp nhiều khó khăn, thông tin báo đài cũng hạn chế. Nhiều người mua được tờ báo cứ cất đọc đi đọc lại mãi hoặc truyền tay cho nhau mượn, có người thậm chí còn cất cẩn thận xem như báu vật.

Nhưng ngày nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật cũng như sự phát triển vũ bão của công nghệ thông tin thì những loại hình báo chí khác cũng ra đời nó có tốc độ lan truyền thông tin chóng mặt do đó độc giả có thể tiếp cận với thông tin mọi nơi mọi lúc. Đối với các bạn đang và đã là sinh viên học ngành báo chí thì nên tìm hiểu về các loại hình báo chí cũng như học ngành nào để sau ra trường được tuyển thẳng vào những vị trí công việc tốt. Nếu bạn còn đăng băn khoăn trong đi xin việc thì hãy xem Tìm việc Sài Gòn và những lưu ý cần phải phòng tránh.

Trong bài viết sau đây tôi sẽ nêu rõ ra những thế mạnh cũng như hạn chế của từng loại hình báo chí khác nhau:

➤ Xem thêm: Top tin tuyển nhân viên bán hàng HOT nhất hiện nay

1. Về việc tiếp nhận thông tin, sự việc

cac-loai-hinh-bao-chi-anh1Các loại hình báo chí là xu thế ngày nay: Thế mạnh – Hạn chế – ảnh 1

Báo in: Là loại báo chí ra đời lâu nhất, hình thức thể hiện là ở trên giấy, có hình ảnh minh họa vô cùng sống động. Chính vì vậy mà tính phổ cập cao, nội dung bài viết sâu giúp người đọc có thể nghiên cứu, tiếp nhận hoàn toàn chủ động. Chủ động ở đây là theo nhu cầu lựa chọn sản phẩm truyền thông, tới không gian và thời gian để tiếp nhận.

Vậy nhưng hạn chế của báo in là các độc giả tiếp nhận thông tin không nhanh nhạy, hơn nữa khả năng tương tác giữa tác giả và độc giả cũng kém.

Trong khi đó báo mạng mạng điện tử, báo truyền hình, hay báo nói thì có ưu điểm đó chính là thông tin nhanh nhẹn, có tin nóng hổi là được cập nhật một cách nhanh chóng, như với thể loại báo truyền hình thì các thông tin còn được chuyển tải bằng hình ảnh và âm thanh sinh động. Như ở báo mạng điện tử thì có tính tương tác giữa tác giả và độc giả rất cao.

Tuy nhiên nhược điểm của các loại hình báo chí đó là như báo nói thì không trình bày được các thông tin bằng hỉnh ảnh, báo truyền hình thì tương tác hai chiều không cao. Còn với báo mạng điện tử thì tính phổ cập vẫn còn yếu, phụ thuộc vào khả năng thiết bị cá nhân có kết nối được tới internet hay không và nhất là tràn lan những tin báo giả, không đúng sự thật.

>> Xem thêm: Giải thích đúng nhất về Swift Code trong ngân hàng

2. Về phương diện kỹ thuật

Trong khi báo in thì phương diện kỹ thuật đơn giản hơn nhiều, việc chế bản báo in cũng không cầu kỳ, hình ảnh miêu tả lại tĩnh và có thể xuất phim thẳng cho nhà in là xong. Thế nhưng hạn chế đó là tờ báo khá to khiến cho nhiều người cảm thấy cồng kềnh ngại cầm theo đọc, và hiện nay thì không còn nhiều độc giả có thói quen đọc báo như trước nữa.

cac-loai-hinh-bao-chi-anh2Các loại hình báo chí là xu thế ngày nay: Thế mạnh – Hạn chế – ảnh 2

Trong khi đó thì các loại hình báo chí như truyền hình, phát thanh, báo điện tử…đòi hỏi máy móc vô cùng cao như mới có thể truyền tải thông tin được. Việc thiết kế một trang website riêng cho báo mạng điện tử cũng phải vô cùng công phu và tỉ mỉ. Nhưng ưu điểm đó là dễ dàng, chỉ cần dùng điện thoại, máy tính là có thể lướt để đọc xem báo. Hay muốn xem một kênh truyền hình nào đó thì chỉ cần bật TV, các kênh trên Youtube…là có thể xem thoải mái vô cùng tiện lợi.

3. Về mặt nội dung

cac-loai-hinh-bao-chi-anh3Các loại hình báo chí là xu thế ngày nay: Thế mạnh – Hạn chế – ảnh 3

Báo in có ưu điểm là đưa thông tin chính xác, phản ánh đúng mọi mặt, khía cảnh của lĩnh vực được nói tới khiến cho người đọc nhớ lâu. Báo in không ra hàng ngày mà ra theo tuần, theo tháng theo quý vì thế trước khi viết bài, phóng viên, biên tập viên có thời gian tìm hiểu sự việc cũng như trau dồi câu chữ cẩn thận do đó lấy được thiện cảm của độc giả kể cả độc giả khó tính. Vậy nhưng hạn chế là việc tiếp cận thông tin thường bị chậm hơn so với các loại hình báo chí khác.

Đối với loại hình phát thanh truyền hình thì tiếp cận thông tin vô cùng nhanh. Chỉ cần có sự việc nóng hổi nào đó là ngay trong vài phút đã có thông tin đầy đủ lên mặt báo. Nhất là với báo mạng điện tử thì có những thế mạnh vô cùng riêng biệt đó là đưa thông tin bất cứ khi nào, tổng hợp cả báo giấy, báo nói, báo hình…

Tuy nhiên hạn chế của báo mạng điện tử đó là dù được cập nhật thông tin từng giây từng phút nhưng người đọc chỉ lướt quá, không tiếp nhận sâu và rõ. Độ chính xác nhiều lúc không cao vì ngoài tin giả còn có sự cố như virus, lỗi server…Còn ở truyền hình, phát thanh thì do phụ thuộc vào thời gian của chương trình nên cũng không thể truyền đạt thông tin một cách sâu sắc được.

4. Sự tương tác qua lại với người đọc

Đối với báo in thì sự phản hồi của người đọc trải qua rất nhiều bước như là gửi email để phản hồi, thậm chí nếu như bài báo đưa ra thông tin trái chiều không đúng sự thật mà bạn đọc muốn kiếu nại tố cáo thì phải làm đơn rất lằng nhằng. Nhiều lúc người đọc tìm được thông tin hữu ích về phương pháp chữa bệnh hay thầy lang nào đó, họ muốn xác nhận thông tin cũng không biết liên hệ vào đâu nếu như không ghi rõ địa chỉ.

cac-loai-hinh-bao-chi-anh4Các loại hình báo chí là xu thế ngày nay: Thế mạnh – Hạn chế – ảnh 4

Nhưng với phát thanh, truyền hình, báo mạng thì tính tương tác rất cao, nhiều chiều, dung lượng thông tin không bị hạn chế. Nếu bạn có khúc mắc gì có thể để bình luận ngay dưới bài viết. Hoặc nếu không chỉ cần gọi điện thoại đến tòa soạn, đài phát thanh là có thể phản hồi được ý kiến, nguyện vọng của bản thân. Nhiều nguồn thông tin sai sự thật hoặc sai địa điểm… người dân cũng có thể phản hồi lại để tòa soạn chỉnh sửa, điều đó cũng rất nhanh chóng và hữu ích.

5. Công tác phát hành báo, tạp chí

Việc phát hành của báo in rất tốn kém về tiền bạc, chưa kể sự chậm trễ trong khâu in xuất bản. Điều hạn chế lớn nhất là phụ thuộc vào phương tiện vận tải.

Trong khi đó đối với báo mạng điện tử, phát thanh, truyền hình thì công tác phát hành vô cùng đơn giản. Chỉ cần viết bài hoàn chỉnh, chỉnh sửa xong các khâu thì có thể đưa lên trang mạng, phát sóng là đến tận tay người đọc một cách nhanh gọn và tiết kiệm thời gian rồi.

cac-loai-hinh-bao-chi-anh5Các loại hình báo chí là xu thế ngày nay: Thế mạnh – Hạn chế – ảnh 5

Trên đây là những thế mạnh cũng như sự hạn chế của các loại hình báo chí. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, thì việc đẩy mạnh phát triển báo chí nói chung và phát triển truyền thông đa phương tiện là việc vô cùng quan trọng.

>> Xem thêm: Tổng hợp các việc làm kế toán trưởng ở TP.HCM với mức lương hấp dẫn dành cho người có kinh nghiệm 

Đánh giá