Ngành truyền thông quốc tế là gì? 5 điều bạn nên cân nhắc trước khi theo học này

Ngành truyền thông quốc tế là gì? Có nên theo học ngành này không? Thực tế thì ngành truyền thông quốc tế đang vô cùng có triển vọng, tuy nhiên nếu bạn muốn sự an toàn thì hãy tham khảo thêm Tuyển dụng báo chí 2019 và cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Muốn theo học ngành truyền thông quốc tế thì nhất định phải hiểu Ngành truyền thông quốc tế là gì? Truyền thông quốc tế được gọi là truyền thông toàn cầu, hay là truyền thông xuyên quốc gia, châu lục. Truyền thông quốc tế là quá trình hoạt động truyền thông nhằm quảng bá giữa các quốc gia bằng phương tiện thông tin đại chúng, bằng sự tác nghiệp của nhà báo, các phóng viên quốc tế chuyên nghiệp, các nhà truyền thông.

Từ định nghĩa trên về ngành truyền thông quốc tế thì có lẽ bạn đã hiểu hơn về ngành học này. Nếu như bạn có đam mê, yêu thích ngành học này thì trước tiên hãy cân nhắc 5 vấn đề sau đây rồi hãy đưa ra quyết định của mình nhé.

Những ai nên theo học ngành Truyền thông quốc tế

Ngành truyền thông quốc tế chính là ngành học phù hợp với những người có kỹ năng về ngoại ngữ, khả năng tư duy phản biện tốt..
Ngành truyền thông quốc tế chính là ngành học phù hợp với những người có kỹ năng về ngoại ngữ, khả năng tư duy phản biện tốt..(Nguồn Internet)

Không phải ngành học nào cũng phù hợp với tất cả mọi người, chính vì vậy không muốn tốn thời gian và công sức tiền của thì bạn nên xem xét bản thân bạn có phù hợp ngành nghề này không? Bởi vì nếu chọn ngành học mà không chịu tìm hiểu trước xem bản thân mình có hợp không, có theo đuổi được đến cùng không thì vô cùng nguy hiểm và lãnh phí cho bản thân. Bạn đừng nghĩ chỉ cần muốn là chọn ngành nghề đó, vì có những lựa chọn sẽ khiến cho bạn hối hận. Việc theo đuổi ngành nghề là vô cùng quan trọng, đừng để bạn thân chọn bừa kẻo sau hối không kịp. Vậy nên trước khi quyết định hãy đưa ra các câu hỏi: Ngành đó sẽ gồm những chương trình gì? Trong quá trình học có những khó khăn gì? Liệu bản thân mình có thích hợp với nghề đó hay không?

Ngành truyền thông quốc tế bao gồm những lĩnh vực: Ngoại giao, Phát thanh truyền hình và báo chí, Chính sách truyền thông và công nghiệp. Một điều chắc chắn đó chính là nếu như bạn là người thích ngồi một chỗ, ngại sự đổi mới, thử thách. Bạn thích sự ổn định thì tốt nhất không nên theo học ngành truyền thông quốc tế. Bởi vì cho dù bạn có tấm bằng sau khi ra trường thì bạn cũng khó mà theo đuổi được. Đặc biệt nếu như bạn không có khả năng ngoại ngữ tốt thì cũng khó mà theo đuổi ngành truyền thông quốc tế được.

Ngành truyền thông quốc tế chính là ngành học phù hợp với những người thích khám phá sự mới mẻ, không ngại khó khăn, đi xa. Những người có kỹ năng về ngoại ngữ, khả năng tư duy phản biện tốt.. Nhất là luôn thích thử thách và mạnh mẽ vượt qua nó. Bởi vì đúng như cái tên thì ngành truyền thông quốc tế chắc chắn phải đi nhiều, tiếp xúc với nhiều con người, văn hóa, vùng miền khác nhau. Nếu bạn không ngại vất vả, khó khăn thì hãy theo học ngành này.

Chương trình đào tạo ngành truyền thông quốc tế gồm những môn học nào

Ở nhóm các môn chuyên sâu thì bạn sẽ được đào tạo về: Luật, Truyền thông số, Chiến lược truyền thông
Ở nhóm các môn chuyên sâu thì bạn sẽ được đào tạo về: Luật, Truyền thông số, Chiến lược truyền thông (Nguồn Internet)

Khi bạn đã xác định sẽ theo học ngành Truyền thông quốc tế thì việc bạn cần phải quan tâm chính là chương trình đào tạo sẽ như nào, những môn học mà mình cần phải biết là gì?

Có lẽ khi bạn đã hiểu ngành truyền thông quốc tế là gì thì bạn có thể hình dung được chương trình đào tạo ra sao rồi. Với ngành truyền thông quốc tế thì được chia làm 3 nhóm gồm nhóm các môn thường thức và nhóm các môn chuyên ngành chuyên sâu và nhóm cuối là các kỹ năng. Với nhóm ở các môn thường thức thì bạn sẽ được học các môn như: Chính trị quốc tế, Các vấn đề toàn cầu…Còn với ở nhóm các môn chuyên sâu thì bạn sẽ được đào tạo về: Luật, Truyền thông số, Chiến lược truyền thông…Ở nhóm cuối thì gồm các môn kỹ năng, ở đây thì cũng như các ngành đào tạo khác bạn sẽ tập trung vào các môn như: Tin học, Tiếng anh…

>> Cập nhật nhanh: Nắm bắt mức lương dành cho vị trí tuyển dụng kế toán tổng hợp tại Hà Nội

Muốn học ngành truyền thông quốc tế thì nên học ở đâu có chất lượng đào tạo tốt nhất

Việc theo học ở đâu còn phù thuộc phần lớn vào điều kiện kinh tế của bạn và gia đình
Việc theo học ở đâu còn phù thuộc phần lớn vào điều kiện kinh tế của bạn và gia đình (Nguồn Internet)

Nếu như bạn cảm thấy mình hoàn toàn phù hợp với ngành truyền thông quốc tế thì không có lý do gì mà không theo đuổi cả. Nhất là với những bạn giỏi tiếng Anh thì đây chính là ngành học vô cùng hấp dẫn và thú vị đấy.

Nếu như bạn đam mê nghề này thì hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức thật tốt để theo đuổi. Câu hỏi đặt ra là nên học ngành truyền thông quốc tế ở đâu thì tốt nhất, ra trường dễ tìm được việc làm nhất. Thật ra thì việc theo học ở đâu còn phù thuộc phần lớn vào điều kiện kinh tế của bạn và gia đình. Nếu bạn khó khăn thì có thể học ở các trường dưới tỉnh, còn nếu bạn có điều kiện thì nên theo học ở các trường thành phố, điển hình là Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Ngoại giao. Ở học viện có đào tạo ngành truyền thông quốc tế vô cùng tốt.

Nếu bạn có điều kiện theo học ở thành phố thì sau này khi ra trường cơ hội tìm việc của bạn cũng lớn hơn. Sở dĩ nói như vậy là vì thì ở thành phố sẽ tiếp xúc nhiều cơ quan báo chí, xin đi thực tập cũng dễ mà sau này xin việc làm cũng đơn giản hơn. Hãy cân nhắc điều này trước khi đưa ra quyết định nhé.

 Tốt nghiệp ngành truyền thông quốc tế sẽ làm những công việc gì?

Khi bạn học ngành truyền thông quốc tế thì có thể được xem là bước đẩy giúp bạn lấn sang các lĩnh vực công nghiệp báo chí, marketing, quảng cáo, media...
Khi bạn học ngành truyền thông quốc tế thì có thể được xem là bước đẩy giúp bạn lấn sang các lĩnh vực công nghiệp báo chí, marketing, quảng cáo, media (Nguồn Internet)

Hết lo lắng về ngành truyền thông là gì thì đến những lo lắng rằng học ngành truyền thông quốc tế không biết sau sẽ ra xin việc ở đây. Sự thật là sinh viên ngành truyền thông quốc tế có tương lai vô cùng triển vọng, bạn không bao giờ phải lo đến chuyện thất nghiệp đâu. Bởi vì khi bạn đã đặt chân vào học ngành truyền thông quốc tế thì tức là đòi hỏi bạn phải có trình độ ngoại ngữ tốt. Mà nếu đã giỏi ngoại ngữ thì vấn đề xin việc luôn trở nên đơn giản.

Bạn có thể làm những công việc như sau: Trở thành một biên dịch, Phiên dịch. Mặt khác khi bạn học ngành truyền thông quốc tế thì có thể được xem là bước đẩy giúp bạn lấn sang các lĩnh vực công nghiệp báo chí, marketing, quảng cáo, media…

Nếu muốn thành công trong những công việc đó thì nhất định bạn phải chịu khó đầu tư. Đầu tư ở đây chính là tìm hiểu về văn hóa, con người ở các quốc gia trên thế giới. Vì chỉ có sự hiểu biết sâu rộng thì mới có thể giúp bạn làm việc thật tốt và tránh khỏi những sai sót không đáng có.

Học ngành truyền thông quốc tế có thể xin vào làm ở những vị trí nào

Sau khi tốt nghiệp thì bạn có thể xin vào làm ở các công ty đa quốc gia, bạn có thể làm ở vị trí như: Chuyên viên sáng tạo nội dung, Phóng viên, Chuyên viên truyền thông
Sau khi tốt nghiệp thì bạn có thể xin vào làm ở các công ty đa quốc gia, bạn có thể làm ở vị trí như: Chuyên viên sáng tạo nội dung, Phóng viên, Chuyên viên truyền thông ( Nguồn Internet)

Bạn muốn được vào làm cho các công ty lớn, nhưng lại không biết mình sẽ làm ở vị trí nào? Đừng lo lắng. Sau khi tốt nghiệp thì bạn có thể xin vào làm ở các công ty đa quốc gia, bạn có thể làm ở vị trí như: Chuyên viên sáng tạo nội dung, Phóng viên, Chuyên viên truyền thông.

Như vậy là qua bài viết trên thì bạn đã hiểu được ngành truyền thông quốc tế là gì và những cân nhắc khi muốn theo học ngành truyền thông quốc tế. Bài viết chỉ có tính chất tham khảo, giúp các bạn phần nào hiểu hơn về ngành mà mình đang có ý định theo và đam mê nó. Trên hết các bạn hãy tự trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng nhất định để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Chúc các bạn thành công!.

>> Xem thêm: Bán lẻ là gì? Các hình thức bán lẻ phổ biến hiện nay

5 (100%) 1 vote