Ngành truyền thông quốc tế và 5 lưu ý bạn cần nhớ trước khi theo học

5 (100%) 2 Đánh giá

Ngành truyền thông quốc tế là gì? Có nên theo học ngành này không? Đây đang là những câu hỏi băn khoăn của các bạn trẻ trong việc lựa chọn ngành học này.

Truyền thông quốc tế là gì?

Muốn theo học ngành truyền thông quốc tế thì nhất định phải hiểu khái niệm ngành truyền thông quốc tế là gì? Truyền thông quốc tế hay còn được gọi là truyền thông toàn cầu hoặc truyền thông xuyên quốc gia, châu lục.

Truyền thông quốc tế là quá trình hoạt động truyền thông nhằm quảng bá giữa các quốc gia bằng phương tiện thông tin đại chúng, bằng sự tác nghiệp của nhà báo, các phóng viên quốc tế chuyên nghiệp, các nhà truyền thông.

5 Lưu ý cần ghi nhớ trước khi theo học ngành truyền thông quốc tế

Những ai nên theo học ngành truyền thông quốc tế?

Không phải ngành học nào cũng phù hợp với tất cả mọi người, chính vì vậy không muốn tốn thời gian và công sức tiền của thì bạn nên xem xét bản thân bạn có phù hợp ngành nghề này không? Bởi vì nếu chọn ngành học mà không chịu tìm hiểu trước xem bản thân mình có hợp không, có theo đuổi được đến cùng không thì vô cùng nguy hiểm và lãnh phí cho bản thân.

Ngành truyền thông bao gồm những lĩnh vực:

 • Ngoại giao
 • Phát thanh truyền hình và báo chí
 • Chính sách truyền thông và công nghiệp
Ngành truyền thông quốc tế và 5 lưu ý bạn cần nhớ trước khi theo học - Ảnh 1
Ngành truyền thông thực sự dành cho những người đam mê và nhiệt huyết

Hiện nay, ngành này chính là ngành học phù hợp với những người thích khám phá sự mới mẻ, không ngại khó khăn, đi xa. Những người có kỹ năng về ngoại ngữ, khả năng tư duy phản biện tốt. Nhất là luôn thích thử thách và mạnh mẽ vượt qua nó.

Bởi vì đúng như cái tên thì ngành quốc tế học chắc chắn phải đi nhiều, tiếp xúc với nhiều con người, văn hóa, vùng miền khác nhau. Nếu bạn không ngại vất vả, khó khăn thì hãy theo học báo ngành này.

Ngành truyền thông quốc tế nên học gì?

Chắc hẳn bạn có thể hình dung được chương trình đào tạo ra sao khi tìm hiể khái niệm về ngành này rồi đúng không nào? Với ngành này thì được chia làm 3 nhóm gồm:

 • Các môn thường thức
 • Các môn chuyên ngành chuyên sâu
 • Kỹ năng
Ngành truyền thông quốc tế và 5 lưu ý bạn cần nhớ trước khi theo học - Ảnh 2
Mỗi môn học sẽ giúp bạn định hình rõ hơn về truyền thông quốc tế

Với nhóm ở các môn thường thức thì bạn sẽ được học các môn như: Chính trị quốc tế, Các vấn đề toàn cầu…Còn với ở nhóm các môn chuyên sâu thì bạn sẽ được đào tạo về: Luật, Truyền thông số, Chiến lược truyền thông …

Ở nhóm cuối thì gồm các môn kỹ năng, ở đây thì cũng như các ngành đào tạo khác bạn sẽ tập trung vào các môn như: Tin học, Tiếng anh…

Tham khảo: Hướng dẫn download mẫu CV đẹp file word chuyên nghiệp mà không phải ứng viên nào cũng biết

Ngành truyền thông quốc tế học trường nào?

Nếu như bạn đam mê nghề này thì hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức thật tốt để theo đuổi. Câu hỏi đặt ra là nên học các trường có ngành truyền thông quốc tế ở đâu thì tốt nhất? Ra trường dễ tìm được việc làm nhất? Thật ra thì việc theo học ở đâu còn phù thuộc phần lớn vào điều kiện kinh tế của bạn và gia đình.

Ngành truyền thông quốc tế và 5 lưu ý bạn cần nhớ trước khi theo học - Ảnh 3
Việc lựa chọn trường cũng là yếu tố quan trọng để học ngành truyền thông

Nếu bạn khó khăn thì có thể học ở các trường dưới tỉnh, còn nếu bạn có điều kiện thì nên theo học các trường đào tạo ngành truyền thông quốc tế ở các trường thành phố. Tiêu biểu như là:

 • Học viện Báo Chí
 • Truyền thông quốc tế Học viện Ngoại giao
 • Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn
 • Đại học Văn hóa Hà Nội

Nếu bạn có điều kiện theo học ở thành phố thì sau này khi ra trường cơ hội tìm việc báo chí của bạn cũng lớn hơn. Sở dĩ nói như vậy là vì thì ở thành phố sẽ tiếp xúc nhiều cơ quan báo chí, xin đi thực tập cũng dễ mà sau này xin việc làm cũng đơn giản hơn. Hãy cân nhắc điều này trước khi đưa ra quyết định nhé.

Học truyền thông quốc tế ra trường làm gì?

Hết lo lắng về ngành truyền thông là gì thì đến những lo lắng rằng học ngành truyền thông quốc tế ra làm gì? Sự thật là sinh viên ngành này có tương lai vô cùng triển vọng. Bạn không bao giờ phải lo đến chuyện thất nghiệp đâu.

Bởi vì khi bạn đã đặt chân vào học ngành này thì tức là đòi hỏi bạn phải có trình độ ngoại ngữ tốt. Mà nếu đã giỏi ngoại ngữ thì vấn đề xin việc luôn trở nên đơn giản. Bạn có thể tìm việc làm ngành báo chí ở những vị trí như:

 • Biên dịch
 • Phiên dịch
 • Các lĩnh vực công nghiệp báo chí, marketing, quảng cáo, media …
Ngành truyền thông quốc tế và 5 lưu ý bạn cần nhớ trước khi theo học - Ảnh 4
Việc đào tạo tốt ở trường đại học giúp bạn có nhiều cơ hội lựa chọn công việc truyền thông phù hợp

Nếu muốn thành công trong những công việc đó thì nhất định bạn phải chịu khó đầu tư. Đầu tư ở đây chính là tìm hiểu về văn hóa, con người ở các quốc gia trên thế giới. Vì chỉ có sự hiểu biết sâu rộng thì mới có thể giúp bạn làm việc thật tốt và tránh khỏi những sai sót không đáng có.

Xem thêm: Kênh việc làm Hà Nội uy tín, chất lượng tại đây 

Ngành quan hệ quốc tế có dễ xin việc?

Bạn muốn được vào làm cho các công ty lớn, nhưng lại không biết mình sẽ làm ở vị trí nào? Đừng lo lắng. Sau khi tốt nghiệp thì bạn có thể xin việc làm 24h ở các công ty đa quốc gia, bạn có thể làm ở vị trí như:

 • Chuyên viên sáng tạo nội dung
 • Phóng viên
 • Chuyên viên truyền thông
Ngành truyền thông quốc tế và 5 lưu ý bạn cần nhớ trước khi theo học - Ảnh 5
Ngành truyền thông hiện đang được đánh giá là ngành nghề có nhiều cơ hội phát triển nhất hiện nay

Như vậy là qua bài viết trên thì bạn đã hiểu được ngành truyền thông quốc tế là gì và những cân nhắc khi muốn theo học ngành này. Bài viết chỉ có tính chất tham khảo, giúp các bạn phần nào hiểu hơn về ngành mà mình đang có ý định theo và đam mê nó. Trên hết các bạn hãy tự trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng nhất định để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Chúc các bạn thành công!

5 (100%) 2 Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.