Tìm việc báo chí khó có thể do bạn chưa biết đến 3 mẹo này

Đánh giá

Tìm việc làm vốn dĩ đó là một vấn đề hết sức khó khăn đối với hầu hết tất cả mọi người nhưng tìm việc báo chí lại càng khó hơn nữa. Nhiều người học báo nhưng mãi chẳng thể xin được việc chỉ vì không biết bắt đầu từ đâu và họ cũng chẳng biết rõ nơi đâu có nhu cầu tuyển dụng. Nhưng với 3 mẹo sau đây sẽ giúp bạn nắm vững cẩm nang tìm việc báo chí và những lưu ý khi đi xin việc và sẽ dễ dàng được tuyển dụng một cách nhanh chóng.

1. Tìm việc báo chí qua mạng

Đây có lẽ là phương tiện hữu hiệu nhất mà hiện nay hầu như ai cũng sử dụng. Khi các bạn sinh viên mới ra trường muốn xin việc hay những người đi làm rồi muốn nhảy việc thì việc đầu tiên họ làm sẽ là lên google hoặc facebook gõ tên việc mình muốn tìm vào đó. Có thể là tìm việc báo chí, tuyển dụng biên tập viên, tuyển dụng phóng viên… Lúc đó các trang mạng sẽ cho ra 1 loạt kết quả về cẩm nang tìm việc báo chí, bạn có thể ấn vào xem rồi tìm kiếm các thông tin tuyển dụng liên quan đến ngành nghề mà mình cần tìm. Nếu thấy nó phù hợp với khả năng, sở trường cũng như ngành học của mình thì bạn có thể nộp CV qua mail hoặc đến nộp hồ sơ trực tiếp theo địa chỉ cho sẵn.

Tìm việc báo chí khó có thể do bạn chưa biết đến 3 mẹo này - Ảnh 1

Tìm việc báo chí khó có thể do bạn chưa biết đến 3 mẹo này – hình ảnh 1 (Ảnh minh họa)

Trong thời đại 4.0, công nghệ thông tin ngày càng phát triển nhiều lúc bạn không cần dầm mưa dãi nắng đi hỏi từng nơi mà chỉ cần ngồi nhà gõ máy tính cũng có thể kiếm được việc 1 cách nhanh chóng. Hiện nay các nhà tuyển dụng thay vì dán bảng tin như hồi xưa thì họ đều đăng tuyển lên mạng để các ứng viên dễ tiếp cận thông tin, qua đó họ có thể tìm kiếm chọn lọc được những nhân sự giỏi xuất sắc phù hợp với từng vị trí.

Rất nhiều người đã xin được việc qua mạng xã hội. Đây là 1 kênh thông tin rất tiềm năng mọi người có thể tham khảo và khai thác. Ở trên đó nó sẽ cung cấp cho bạn những cẩm nang tìm việc báo chí và những lưu ý khi đi xin việc, từ đó bạn có thể rút kinh nghiệm cho bản thân từ việc gửi CV, đi phỏng vấn nên ăn mặc như thế nào, trả lời ra sao và những điều gì cấm kị không nên nói trước nhà tuyển dụng. Điều đó góp phần giúp bạn dễ dàng trúng tuyển và gây được thiện cảm tốt trước đối phương.

Tìm việc báo chí khó có thể do bạn chưa biết đến 3 mẹo này - Ảnh 2

Tìm việc báo chí khó có thể do bạn chưa biết đến 3 mẹo này – hình ảnh 2 (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên khi tìm việc báo chí hay bất cứ việc làm nào qua mạng, các bạn nên tìm kiếm ở những trang uy tín để tránh mất thời gian, đôi lúc lại tiền mất tật mang. Vì nhiều bạn đã bị lừa tiền bởi các kênh môi giới ma hay những nhà tuyển dụng rởm. Bên cạnh đó bạn cũng không được thụ động, ỉ lại vào nó mà hãy tìm kiếm thêm nhiều kênh tìm việc làm khác nữa. Đừng nghĩ chỉ cần ở nhà nhấp chuột là bạn có thể tìm được việc, vì thế giới ngoài kia cũng có nhiều người đang nhấp chuột như bạn chính vì thế tỉ lệ chọi của bạn là vô cùng đông. Do đó trong thời gian chờ việc bạn cũng có thể xin làm không lương cho các tòa soạn hoặc đừng ngại xin đi thực tập tại những nơi uy tín vì nó sẽ giúp bạn trau dồi kinh nghiệm, kĩ năng viết lách. Bên cạnh đó sự chỉn chu, chịu khó tinh thần ham học hỏi cũng là điều khiến sếp – nơi bạn xin làm không lương hoặc thực tập để ý và biết đâu họ nhận bạn vào làm chính thức.

Tìm việc báo chí khó có thể do bạn chưa biết đến 3 mẹo này - Ảnh 3

Tìm việc báo chí khó có thể do bạn chưa biết đến 3 mẹo này – hình ảnh 3 (Ảnh minh họa)

Một lưu ý cho các bạn kiếm việc làm báo chí qua mạng đó là khi đã tìm được thông tin về công việc mà bạn thấy phù hợp với bản thân thì việc nộp CV cũng cần có những lưu ý nhất định. Trong CV bạn hãy nếu hết những ưu điểm của mình ra, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể nêu ra những thế mạnh mà mình có như kĩ năng giao tiếp, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng viết lách… Bạn cũng có thể đính kèm 1 vài bài mà bạn đã từng viết khi làm cộng tác viên cho 1 bên nào đó hoặc bạn có thể lấy 1 chủ đề rồi viết 1 tin bài đính kèm trong CV để thông qua đó nhà tuyển dụng có thể đánh giá khả năng viết lách của bạn. Bài test như vậy thường được các nhà tuyển dụng đánh giá cao và thấy ấn tượng. Vì hầu hết những người đến phỏng vấn thường trả lời rất hay nhưng khi bắt tay vào làm lại không biết bắt đầu từ đâu và làm tin bài như thế nào họ cũng không nắm rõ.

2. Tìm việc báo chí qua mối quan hệ

Khi tìm kiếm bất cứ việc gì chúng ta cũng cần tìm kiếm qua nhiều kênh thông tin khác nhau. Kênh thông tin đáng tin cậy nhất vẫn là người thân, bạn bè, đồng nghiệp cũ, bạn học cũ… thậm chí là bạn bè trên facebook. Vì thông thường người thân bạn bè là người biết rõ việc bạn học ngành gì và công việc nào thì phù hợp với bạn, khi biết nơi đâu có tuyển dụng họ có thể giới thiệu cho bạn đến đó làm. Với những người trong nghề hoặc những người đã đi làm họ thường có các mối quan hệ do đó họ có thể nắm bắt hoặc nghe ngóng được thông tin tuyển dụng từ nhiều nơi. Chính vì thế bạn có thể tận dụng mối quan hệ của mình để hỏi han thậm chí nhờ vả giúp đỡ.

Tìm việc báo chí khó có thể do bạn chưa biết đến 3 mẹo này - Ảnh 4

Tìm việc báo chí khó có thể do bạn chưa biết đến 3 mẹo này – hình ảnh 4 (Ảnh minh họa)

Lan (Biên tập viên cho 1 tờ báo ở Hà Nội) cho hay, cô tốt nghiệp báo chí bằng giỏi nhưng để xin được việc thì quả thật vô cùng gian nan vất vả. Nghĩ lại những ngày tháng ra trường thất nghiệp, nằm dài ăn bám bố mẹ cô lại rùng mình. Lan bảo hồi đó cô suốt ngày lên mạng tìm việc rồi nộp CV nhưng hầu hết các cơ quan đều yêu cầu kinh nghiệm trong khi 4 năm đại học cô chỉ cặm cụi học chứ chưa đi làm bao giờ.

Lan ở nhà suốt nửa năm liền, cô thấy stress vô cùng,  bố mẹ cô cũng buồn bã, thở dài mất ngủ vì thương con và vì lo lắng. Sau cùng 1 hôm Lan ngồi than thở với 1 anh học trên cô 2 khóa rằng em đang thất nghiệp. Nào ngờ đúng lúc anh ấy biết bạn mình đang tuyển người nên giới thiệu cô vào đó làm.

Lan sung sướng như cá gặp nước, cô khăn gối ra Hà Nội làm việc ngay ngày hôm sau. Ban đầu mọi thứ vô cùng khó khăn nhưng giờ cô đã quen với bài vở và guồng quay của công việc. Với cô và gia đình thì người anh khóa trên như ân nhân, mỗi lần đến cơ quan hay nhận lương cô đều thấy biết ơn người đó.

3. Tìm việc báo chí qua việc chủ động tiếp cận nhà tuyển dụng

Những nhà quản lý 1 ngày có thể nhận hàng trăm cái email xin ứng tuyển. Họ thật sự rất bận chỉ riêng mỗi việc chọn lọc ra ứng viên phỏng vấn thôi đã khiến họ phát ngất rồi.

Ít khi họ nhận được các cuộc gọi từ ứng viên. Chính vì thế bạn có thể gọi điện cho họ với giọng điệu cầu thị, quan tâm đều đó được nhà tuyển dụng ấn tượng, đánh giá cao và sẽ lưu ý đến bạn đầu tiên khi muốn gọi phỏng vấn.

Tìm việc báo chí khó có thể do bạn chưa biết đến 3 mẹo này - Ảnh 5

Tìm việc báo chí khó có thể do bạn chưa biết đến 3 mẹo này – hình ảnh 5 (Ảnh minh họa)

Hương từng làm liều gọi điện qua số điện thoại chú thích dưới thông tin tuyển dụng trên mạng. Và đầu giây bên kia tỏ ra rất ngạc nhiên, anh ta còn khen giọng cô hay truyền cảm rồi mời cô đến phỏng vấn. Hương được nhận ngay sau đó dù kinh nghiệm cô chưa có nhiều. Anh tuyển dụng cô bảo sẽ cho cô 1 cô hội thử việc vì anh đánh giá cao thái độ cầu thị cũng như sự nhiệt huyết của cô.

Tìm việc báo chí hay tìm kiếm bất cứ công việc gì cũng đòi hỏi chúng ta phải kiên trì, nhạy bén như vậy mới có thể tìm được công việc mình yêu thích.Công việc đôi khi đến với chúng ta như 1 cái duyên, có những người không học báo nhưng lại là nhà báo giỏi, có người học ngành báo ra nhưng lại không biết làm báo. Dù làm ngành nghề gì thì chúng ta cũng phải nỗ lực hết mình, không bỏ cuộc trước những khó khăn thử thách và quan trọng là luôn giữ thái độ cầu thị ham học hỏi chịu khó, như vậy mới có thể thành công được.

Tuệ Tâm

Nguồn: https://timviecbaochi.com

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.