Tin báo chí là gì? Bỏ túi 5 kinh nghiệm này để trở thành người làm báo giỏi

5 (100%) 1 vote

Rất nhiều người hiện giờ theo đuổi ngành báo chí vẫn còn gặp phải nhiều khó khăn trong vấn đề viết tin và đưa tin đến với công chúng. Vậy tin báo chí là gì? Và để trở thành một người làm báo giỏi cần phải có những yếu tố gì? 

Trước hết các bạn cần phải phân biệt rõ khái niệm về tin báo chí để phân biệt với các loại tin tức khác, từ đó rút kinh nghiệm để viết bài tốt hơn.

Khái niệm về tin báo chí

” Tin” là chỉ về các loại tin tức diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên thế giới mà công việc của nhà báo là nhanh chóng thu thập và diễn đạt nó thông thông qua ngòi bút của mình đến với công chúng.

Việc truyền đạt thông tin như thế này giúp cho người dân có một đời sống văn hóa tinh thần thú vị, họ không cần phải đi đâu cũng có thể nắm được tình hình xảy ra ở một số nước nào đó hay một nơi nào đó trên thế giới này.

Tin báo chí là gì? Bỏ túi 5 kinh nghiệm này để trở thành người làm báo giỏi - Ảnh 1
Không phải cứ là nhà báo thì thích viết cái gì cũng được và đưa tin gì lên cũng được – Nguồn Internet

Không phải cứ là nhà báo thì thích viết cái gì cũng được và đưa tin gì lên cũng được, tin báo chí chuẩn là những thông tin văn mình và phù hơp với đời sống văn hóa lành mạnh của con người.

Bạn không thể đưa tin bằng hình ảnh ” thuốc lắc” hay các hoạt động mại dâm trá hình lên những trang báo rồi cổ súy cho hành động hoang lạc, trái với đạo đức và quy định của pháp luật được.

Một người nhà báo chân chính phải biết cách chọn lọc thông tin và đem đến cho độc giả những tin tức thật sự cần thiết, bổ ích, giúp cho đời sống văn hóa của họ được nâng cao. Khi viết tin báo chí cần lưu ý một số điểm sau:

Tính chính xác

Tiêu chuẩn đầu tiên đối với một bài báo chí chất lượng là sự chính xác trong việc đưa tin. Để đảm bảo được điều này, mỗi nhà báo phải thường xuyên thận trọng và kiểm chứng tất cả các yếu tố từ tên nhân vật trong phóng sự, chức danh, đến việc kiểm tra thông tin, con số. Kiểm chứng thông tin, kiểm tra lại nguồn tin là thao tác cần thiết để đảm bảo những gì phóng viên thu nhận được là chính xác.

Tính công bằng – và cân bằng

Mỗi câu chuyện đều có hai mặt và nhiệm vụ của nhà báo là phải đưa ra nhiều quan niệm khác nhau. Nhà báo phải luôn luôn cố gắng để càng khách quan, càng tốt. Tránh để độc giả dùng những từ ngữ khích bác như ” nhà văn nói láo nhà báo nói phét” thì các nhà báo phải thật sự công tâm khi đưa một tin tức nào đó. Nhà báo phải phải là ‘tai mắt’ của công chúng, mang lại những thông tin cần thiết để họ đưa ra các quyết định đúng đắn.

Tính rõ ràng

Ngôn ngữ tin tức phải đơn giản, rõ ràng, nhà báo viết để thông tin, chứ không phải viết để gây ấn tượng.

Tính chân thực

Phóng viên phải đem lại cho công chúng cảm giác như chính họ đang có mặt tại hiện trường xảy ra sự kiện. Những câu trích dẫn là yếu tố giúp bản tin có tính xác thực và hấp dẫn hơn đối với công chúng. Đây cũng là một điểm cộng để đánh giá một phóng viên có giỏi và công tâm với nghề hay không.

Tin báo chí là gì? Bỏ túi 5 kinh nghiệm này để trở thành người làm báo giỏi - Ảnh 2
Phóng viên phải đem lại cho công chúng cảm giác như chính họ đang có mặt tại hiện trường xảy ra sự kiện – Nguồn Internet

Tính trọn vẹn của vấn đề

Nhà báo cần đặt mình vào vị thế của một độc giả thông thường. Với tư cách là người cung cấp thông tin, nhà báo luôn phải nghĩ công chúng muốn và cần biết những gì, và có thể đặt ra các câu hỏi gì. Có nghĩa là, nhà báo thay mình làm độc giả tò mò, và đặt thêm câu hỏi cho những thông tin mà nguồn tin cung cấp.

5 kinh nghiệm để trở thành một nhà báo giỏi, đưa tin chính xác

1. Năng khiếu

Bất cứ người nào để tiềm tàng những năng khiếu nổi bật của bản thân mình: hát, múa, đóng phim, viết lách…và người làm báo giỏi cũng không thể không nhắc đến bản thân họ có những năng khiếu về khả năng đặt vấn đề- dẫn dắt vấn đề tốt, khả năng truyền đạt thông tin tới độc giả tốt chẳng hạn.

Năng khiếu là khả năng trời phú không phải ai cũng có, có thể bạn mới bước vào nghề nhưng bạn vẫn có thể hoàn thành tốt công việc nhờ những khả năng thiên bẩm của mình chẳng hạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng được may mắn như vậy và nếu như có thật thì chúng ta cũng không nên chủ quan, phụ thuộc vào nó mà lơ là việc học tập, rèn luyện mỗi ngày.

2. Tri thức

Một người làm báo giỏi phải là một người có vốn tri thức rất lớn, mới có thể nhìn nhận vấn đề – bao quát chúng, từ đó mới có thể đưa tin một cách chính xác đến với độc giả.

Tri thức rất quan trọng, có người nói “Không có tri thức, con người không thể tin cậy ngay cả đôi mắt của mình”.

Tin báo chí là gì? Bỏ túi 5 kinh nghiệm này để trở thành người làm báo giỏi - Ảnh 3
Một người làm báo giỏi phải là một người có vốn tri thức rất lớn – Nguồn Internet

Tri thức bách khoa làm nền tảng cho mọi hoạt động xã hội tri thức chuyên ngành giúp nhà báo nắm bắt sớm và viết được những bài báo sâu sắc.

Vậy để có được một tri thức tốt, uyên thâm bắt buộc mỗi người nhà báo phải thường xuyên rèn luyện cho mình để nâng cao vốn hiểu biết cũng như góc nhìn nhận sự việc sao cho đúng. Không được chủ quan rồi đưa tin bằng cái nhìn phiến diện của mình, như vậy là rất sai lầm đối với những người làm báo.

3. Rèn luyện kĩ năng, tích lũy kinh nghiệm

Trong Cẩm nang tìm việc báo chí và những lưu ý khi đi xin việc cũng đề cập rất nhiều đến vấn đề này; dù bạn có là một nhà báo giỏi hay vô cùng giỏi thì hàng ngày hàng giờ, mỗi mảnh đất mà bạn đi qua cũng đều nên học tập và rèn luyện chính bản thân mình.

Kinh nghiệm có được do trải nghiệm của bản thân và đồng nghiệp. Chúng ta có thể học hỏi, nâng cao kiến thức bằng cách học ở trường, còn kinh nghiệm lại phải tích lũy thực tế, kiến thức là điều kiện cần thiết nhưng kinh nghiệm cũng rất quan trọng.

Tin báo chí là gì? Bỏ túi 5 kinh nghiệm này để trở thành người làm báo giỏi - Ảnh 4
Kinh nghiệm và kĩ năng đem lại rất nhiều lợi ích cho nhà báo – Nguồn Internet

Kinh nghiệm và kĩ năng đem lại rất nhiều lợi ích cho nhà báo. Không mất thời gian vô ích, họ biết ngay để viết bài báo này thì phải gặp ai, gặp ở đâu. Và rất nhanh, chẳng quá mệt mỏi, họ thực hiện bài viết nhanh chóng, đúng yêu cầu.

Trước đây các nhà báo đổi tuổi trẻ để lấy kinh nghiệm. Ngày nay các nhà báo trẻ thông minh có thể rút ngắn thời gian rất nhiều nếu chịu khó quan sát, chịu khó học hỏi, rèn luyện.

4. Quan tâm đến mọi vấn đề

Hàng ngày, thậm chí hàng giờ, hàng phút trên thế giới xảy ra biết bao nhiêu sự kiện, nảy sinh biết bao nhiêu vấn đề. Mỗi một người làm báo sẽ phụ trách từng mảng riêng trong đời sống: sức khỏe, làm đẹp, giải trí…tùy thuộc vào vấn đề mà mình phụ trách để tìm hiểu và chắt lọc, những thông tin nào thật sự cần thiết mới đưa vào tin tức cho độc giả.

5. Phải thật công tâm, chính trực, làm báo bằng cái Tâm của mình

Đây chính là điều quan trọng nhất của mỗi người làm báo, họ là những con người cầm cân nảy mực, có sứ mệnh đem đến cho những độc giả những thông tin bổ ích và một đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh.

Tin báo chí là gì? Bỏ túi 5 kinh nghiệm này để trở thành người làm báo giỏi - Ảnh 5
Phải thật công tâm, chính trực, làm báo bằng cái Tâm của mình – Nguồn Internet

Chính bởi vậy khi đưa tin tức nào đó lên thì mỗi người phải thật công tâm xem xét, có nhứng tin tức nóng hổi nhưng nó không phù hợp với đời sống văn hóa con người hoặc có thể làm ảnh hưởng đến một đối tượng nào đó thì có nên đưa lên hay không?

Thậm chí, nghề nhà báo là một trong những ngành nghề bị hối lộ để bịt các tin tức nhiều nhất hiện giờ, các nhà báo sẽ phải làm gì trước cám dỗ của đồng tiền?

Tôi hi vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn đã có thể trả lời được câu hỏi Tin tức báo chí là gì? Và những kinh nghiệm để trở thành một nhà báo giỏi.

Cảm ơn các bạn!

                                                                            Nguồn: https://timviecbaochi.com

5 (100%) 1 vote
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.