Báo chí truyền thông là gì? Xu hướng phát triển của truyền thông hiện nay

Cẩm nang tìm việc báo chí và những lưu ý khi đi xin việc đã giúp các bạn trẻ có được những định hướng tốt nhất cho nghề nghiệp tương lai của mình. Tuy nhiên vì sự định hướng vẫn còn chung chung nên nhiều bạn trẻ vẫn còn nhầm lẫn chưa hiểu báo chí truyền thông là gì cũng như thực trạng và xu hướng phát triển của ngành truyền thông trong nước hiện nay để có được hướng đi rõ ràng cho sự nghiệp của mình.

Ngành báo chí truyền thông là gì?

Đa số các bạn trẻ đều đang lầm tưởng báo chí truyền thông chỉ là làm báo (journalism), làm quảng cáo (advertising) hoặc làm PR (public relations). Đúng nhưng chưa đủ, đó mới chỉ là một phần màu sắc trong khối màu sắc đa dạng của ngành này.

Truyen-thong-hinh-anh-1
Đa số các bạn trẻ đều đang lầm tưởng báo chí truyền thông chỉ là làm báo – Nguồn Internet

Ngành truyền thông báo chí

Báo chí truyền thông thực chất là hai phân ngành gồm có báo chí và truyền thông. Báo chí là phân nhánh có lịch sử phát triển lâu đời nhất trong ngành truyền thông. Báo chí gồm có báo in, báo hình, báo điện tử, báo phát thanh. Công việc chủ yếu thường được chia thành hai mảng chính là phóng viên và biên tập viên. Phóng viên là những người thực hiện nhiệm vụ đi lấy tin, phỏng vấn, ghi âm, chụp ảnh, quay phim, làm bài trên video, băng ghi âm… Còn với biên tập viên, họ là những người thực hiện công việc cập nhật tin tức liên tục, viết bài đăng trên các website, diễn đàn,… Phàm là biên tập viên hay phóng viên thì khi bước chân vào công việc này đều đòi hỏi phải có kiến thức xã hội, biết nhìn xa trông rộng. Ngành báo chí khác với ngành truyền thông ở chỗ “sự thật” luôn là tôn chỉ duy nhất. Truyền thông có thể thỏa sức sáng tạo nhưng báo chí thì không.  Ở nhiều trường đào tạo, báo chí được tách hẳn thành một mảng riêng, không liên quan nhiều đến ngành truyền thông. Cẩm nang tìm việc báo chí và những lưu ý khi đi xin việc cũng đã nhắc rất cụ thể và chi tiết về những yêu cầu khi đi xin việc của ngành báo chí, các bạn có thể tham khảo để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân mình, sẵn sàng với công việc sau này.

Ngành truyền thông được chia ra thành truyền thông thực hành (Communication practice), truyền thông Media/ Digital media và nghiên cứu truyền thông (Communication Studies).

Truyen-thong-hinh-anh-2
Phóng viên tác nghiệp – Nguồn Internet

Ngành truyền thông thực hành

Truyền thông thực hành là ngành gây khá nhiều băn khoăn cho người học vì khá khó để có thể phân biệt. Truyền thông thực hành làm việc với báo chí, khác với làm event, quảng cáo. Cơ hội nghề nghiệp của các bạn trẻ đối với ngành truyền thông thực hành này vô cùng lớn. Đây cũng là ngành mang đến nhiều cơ hội làm việc cho các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp cùng với mức thu nhập ổn định.

1. Truyền thông Media/ Digital media

Truyền thông Media/ Digital media là những người dùng máy ảnh, máy quay phim, máy tính để dựng nên các sản phẩm truyền thông. Một số công việc tiêu biểu trong ngành này như: Designer, Motion Graphic Designer,… Ngành truyền thông này hiện nay rất phát triển vì phù hợp với thị hiếu của công chúng. Thông tin cũng được truyền tải bằng nhiều hình thức, đa dạng về màu sắc, dễ dàng được công chúng đón nhận.

Truyen-thong-hinh-anh-3
Truyền thông media – Nguồn Internet

2. Nghiên cứu truyền thông

Nghiên cứu truyền thông là những người không làm ra sản phẩm truyền thông mà chỉ ngồi quan sát các vấn đề có liên quan đến sản phẩm truyền thông ấy rồi chỉ ra nguyên lý hoạt động, phương thức hoạt động, có cần chỉnh sửa hay thay đổi gì không cho phù hợp với mục đích của ngành báo chí truyền thông.

>> Xem ngay: Hàng ngàn cơ hội việc làm hấp dẫn, chế độ đãi ngộ tốt dành cho vị trí tuyển kế toán kho ở Hà Nội

Thực trạng của ngành truyền thông trong nước hiện nay

Sự bùng nổ của internet đã tác động mạnh mẽ và sâu sắc đến sự phát triển của ngành báo chí truyền thông. Sự ra đời của báo điện tử (còn gọi là báo mạng) giống như thay đổi hoàn toàn bộ mặt của ngành báo chí. Thông tin được đưa đưa đến với công chúng một cách nhanh nhất có thể thông qua các phượng tiện điện tử hiện đại, hình thức cũng sinh động và hấp dẫn hơn. Khi thể hiện thông tin của một nội dung bất kì trên các website, người ta có thể vừa thể hiện bằng bản chữ viết (text), vừa trình bày, minh họa bằng hình ảnh (picture, video), âm thanh (audio). Cách tiếp cận này giúp công chúng đón nhận dễ dàng thông tin mà không cảm thấy quá nặng nề.

Tuy nhiên ngành báo chí truyền thông phát triển mạnh đồng thời cũng bộc lộ ra không ít những hạn chế. Góc độ công nghệ được đẩy mạnh để người đọc dễ dàng đón nhận được thông tin mới tuy nhiên thông tin nhiều khi chưa được xử lý một cách chuyên nghiệp. Vẫn còn tràn lan rất nhiều những trang web, mạng điện tử chỉ đăng lên những thông tin nhạt nhẽo, không có giá trị truyền tải tin tức hoặc những thông tin không hoàn toàn chính xác dẫn đến sự sai lệch thông tin so với những trang chính thống. Việc những trang web không chính thống hoạt động thường xuyên, cơ quan truyền thông cũng không thể nào quản lý hết được trước sự bùng nổ mạnh mẽ của những công ty truyền thông điện tử.

Truyền thông báo chí thường đề cập mạnh đến sự tương tác hai chiều giữa nguồn thông tin và người tiếp nhận. Tuy nhiên thực trạng cho thấy báo chí truyền thông là gì mới chỉ dừng lại ở truyền tải thông tin. Việc người tiếp nhận là công chúng có những phản hồi lại gần như là không có. Điều đó dễ gây ra sự nhìn nhận vấn đề một cách phiến diện, chỉ có một chiều từ hướng nguồn tin.

Truyen-thong-hinh-anh-4
Phóng viên nước ngoài tác nghiệp tại VN – nguồn Internet

Báo chí truyền thông là gì không chỉ là câu hỏi về nguyên khái niệm mà còn mang cả cách thể hiện. Báo chí vốn dĩ là một ngành đặc thù đòi hỏi sự mới lạ, sáng tạo, thông tin phải liên tục được cập nhập đầy đủ, làm mới. Tuy nhiên sự phát triển quá đà của những công ty báo chí truyền thông đã khiến cho nguồn thông tin bị loãng, cùng một nội dung thông tin nhưng quá nhiều người khai thác, được cập nhật ở nhiều nguồn khác nhau khiến cho người đọc khó tiếp cận cũng như khó tìm được thông tin cụ thể, chính xác.

>> Xem thêm: Swift Code là gì? Tổng hợp các mã Swift Code của ngân hàng

Xu hướng phát triển của ngành báo chí truyền thông

Trong kỷ nguyên bùng nổ thông tin cùng thời đại công nghệ 4.0, việc phát triển truyền thông đa phương tiện là xu hướng phát triển tất yếu của các cơ quan báo chí truyền thông trong nước. Việc mở rộng quy mô của ngành báo chí truyền thông đương là xu hướng tất yếu nhưng bên cạnh đó cũng cần được quản lý tốt. Chiến lược thông tin phải thực sự đánh giá được thực trạng thông tin trong nước, đánh giá đúng được xu hướng phát triển của công nghệ, xã hội, khoa học.

Mỗi cơ quan truyền thông báo chí cần phải xây dựng cho mình những tôn chỉ hoạt động riêng nghiêm túc, có những quy tắc, quy định về thông tin nội bộ và đặc biệt là không được phép xào nấu nguồn thông tin theo sở thích cá nhân của riêng bản thân người làm biên tập. những người tham gia mạng xã hội cũng kịp thời cảnh báo cho nhau khi phát hiện những đường link độc hại hoặc có nguy cơ bị cướp tài khoản cá nhân hoặc gây nhiễu loạn nguồn thông tin chính thống. Khuyến khích sự phát triển của những mạng xã hội tích cực, những thành viên tốt. Nếu có nhiều trang tốt thu hút thị hiếu của công chúng thì cũng một cách để hạn chế tối đa người đọc tiếp nhận những thông tin lệch lạc.

Truyen-thong-hinh-anh-5
Phóng viên tác nghiệp – Nguồn Internet

Nhân tài của ngành truyền thông báo chí hiện tại vẫn còn thiếu rất nhiều. Cần tích cực bồi dưỡng những người trẻ, khuyến khích sáng tạo, làm mới, tạo cơ hội, điều kiện làm việc cho những người trẻ có tài năng nhưng chưa có quá nhiều kinh nghiệm làm việc.

>>> Tuyển dụng báo chí không cần bằng cử nhân báo chí

>>> Sinh viên ngành báo chí truyền thông dễ dàng có việc làm lương cao từ năm từ năm 3 Đại học nhờ 5 mẹo này

>>> Cách viết một bài báo cho sinh viên mới bắt đầu theo nghề

Qua những thông tin được cập nhật từ bài viết trên, hy vọng các bạn trẻ đã có thể tìm được câu trả lời cho câu hỏi báo chí truyền thông là gì cũng như thực trạng hiện tại và xu hướng phát triển của truyền thông báo chí trong nước. Từ câu hỏi ấy các bạn đã có thể tìm được một công việc phù hợp với khả năng và kinh nghiệm của bản thân mình trong ngành báo chí. Chúc các bạn thành công!

Tố Quyên

Nguồn: https://timviecbaochi.com/

Đánh giá

Recent articles

Truyền thông là gì? Định nghĩa và thông tin cần nắm rõ về truyền thông

Truyền thông là gì? Đây là một trong những câu hỏi mà nhiều bạn khá quan tâm. Với xã hội phát triển như hiện...

Mức lương của ngành báo chí: top vị trí kiếm cả chục triệu khi vừa ra trường

Khi nói về ngành báo chí, chúng ta thường chỉ nghỉ tới các phóng viên thường xuyên đi tác nghiệp tại các sự kiện,...

Báo chí dễ xin việc không: Cơ hội nghề nghiệp rộng mở trước mắt

Báo chí dễ xin việc không là câu hỏi mà rất nhiều bạn đang học và muốn ứng tuyển báo chí sau khi ra...

Nghề phóng viên truyền hình: nhạy bén với thông tin ở mọi ngóc ngách

Nghề báo chí, đặc biệt là nghề phóng viên truyền hình luôn phải bắt kịp xu thế của thông tin tại mọi điểm nóng...

Phóng viên thường trú: Những gương mặt quen thuộc với khán giả

Phóng viên thường trú là một nghề nghiệp thú vị. Nếu bạn muốn ứng tuyển báo chí thì hãy thử cân nhắc xem nhé,...

Phóng viên tiếng Anh là gì: Những tố chất cần có để thành phóng viên

Truyền thông hiện nay đã và đang là một dạng quyền lực tối quan trọng của xã hội. Do vậy, nghề phóng viên chưa...

Để lại bình luận

  Đăng ký  
Thông báo
Đánh giá