5 kinh nghiệm tìm việc kỹ thuật cho sinh viên chưa tốt nghiệp

5 (100%) 2 Đánh giá

Tìm việc kỹ thuật – những kinh nghiệm bạn phải có khi đi xin việc không phải ai cũng biết, nhất là những sinh viên chưa tốt nghiệp muốn làm thêm. Vậy làm thế nào để có một công việc kỹ thuật tốt?

Sinh viên bây giờ rất năng động, dù chưa tốt nghiệp nhưng nhiều bạn vẫn muốn tìm việc kỹ thuật liên quan đến ngành học của mình để vừa kiếm thêm thu nhập vừa lấy kinh nghiệm mai sau ra trường. Sinh viên muốn đi tìm việc kỹ thuật đúng ngành học, chuyên môn không phải là điều dễ dàng, nhiều khi còn bị lừa. Vậy nên sinh viên cần tham khảo 5 kinh nghiệm tìm việc liên quan đến ngành học, việc làm dưới đây.

Tìm hiểu kỹ về các công ty trước khi ứng tuyển làm việc

Hiện nay xuất hiện rất nhiều hình thức lừa đảo, công ty ma dưới dạng tuyển dụng nhân sự với mức lương cao. Đối tượng mà các công ty ma hướng đến là sinh viên, người có nhu cầu tìm việc làm lương cao. Với sinh viên thì mức lương được trả là rất thấp, không có chuyện không có kinh nghiệm lương cao. Thế nên muốn tìm việc tốt, không bị lừa các bạn sinh viên phải tìm hiểu rõ về công ty đó, thậm chí đến tận nơi xác thực xem công ty đó hoạt động thế nào, có làm việc tới ngành mình ứng tuyển hay không.

5 kinh nghiệm tìm việc kỹ thuật cho sinh viên chưa tốt nghiệp - Ảnh 1
Tìm hiểu kỹ về các công ty trước khi ứng tuyển làm việc – Nguồn Internet

Tìm việc kỹ thuật thường dành cho nam, nhiều công ty đăng tuyển nhân viên làm việc bán thời gian với những mức đãi ngộ tốt, nhưng lại bắt đặt cọc tiền trước khi vào làm. Đó là chiêu lừa đảo của các đối tượng, công ty ma. Sinh viên nên nhớ, chẳng có công ty nào tuyển nhân sự bắt đặt cọc tiền hay giữ giấy tờ tùy thân cả. Họ muốn tìm người làm việc giúp họ để họ trả lương, không làm được việc thì thôi chứ chẳng có nơi nào giữ tiền, giấy tờ của ứng viên cả.

Muốn có 1 công việc bán thời gian đúng với ngành học kỹ thuật, mức lương tương đối sinh viên cần phải tìm hiểu rõ ràng về công ty đó. Các bạn có thể lên mạng tìm hiểu về thời gian thành lập, quá trình làm việc của công ty ấy và đánh giá của mọi người xem thế nào. Với sinh viên chuyện tìm việc là cơ hội và cũng nhiều cái bẫy nếu không đủ tỉnh táo sẽ mắc lừa.

Vào những trang web giới thiệu việc làm uy tín

Hiện nay các công ty lớn nếu thiếu nhân sự họ sẽ đăng tin tuyển dụng qua các trang web tìm việc uy tín như: jobstreet, vietnamwork, timviec24h… Ở những trang web đó ghi rõ thông tin công ty, mô tả việc làm và mức lương họ có thể trả cho ứng viên. Sinh viên chưa tốt nghiệp muốn tìm việc kỹ thuật chỉ cần apply hồ sơ của mình với nhà tuyển dụng và chờ họ gọi đến phỏng vấn.

5 kinh nghiệm tìm việc kỹ thuật cho sinh viên chưa tốt nghiệp - Ảnh 2
Vào những trang web giới thiệu việc làm uy tín – Nguồn Internet

Tìm việc kỹ thuật qua những trang web giới thiệu việc làm, tỷ lệ được gọi đi phỏng vấn khá cao. Sinh viên chưa tốt nghiệp sẽ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, học hỏi được những kỹ năng mềm, chuyên môn tốt cho ngành nghề mình theo đuổi sau khi ra trường. Đi làm bán thời gian với việc làm liên quan tới ngành học của mình là cơ hội nghề nghiệp rất tốt cho sinh viên. Tìm việc làm uy tín, không sợ bị lừa bây giờ không quá khó. Có rất nhiều việc làm mở ra cho sinh viên lựa chọn và thử sức, chỉ cần sinh viên muốn đi làm thêm, nỗ lực thì sẽ có việc, nhà tuyển dụng sẽ cho bạn cơ hội tốt.

Chỉnh sửa, hoàn thiện CV thật đẹp, khoa học trước khi gửi đến nhà tuyển dụng

Với sinh viên tìm việc kỹ thuật – những kinh nghiệm bạn phải có khi đi xin việc là phải gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ bản CV. không có và nhà tuyển dụng thường ngại tuyển sinh viên vào làm vì họ chưa biết gì, sợ hỏng việc của công ty. Thế nhưng cách ghi điểm, tìm được một công việc bán thời gian tốt cho nghề nghiệp sau này của mình sinh viên nên quan tâm và viết một bản CV thật tốt, ấn tượng trước mắt nhà tuyển dụng.

5 kinh nghiệm tìm việc kỹ thuật cho sinh viên chưa tốt nghiệp - Ảnh 3
Chỉnh sửa, hoàn thiện CV thật đẹp, khoa học trước khi gửi đến nhà tuyển dụng – Nguồn Internet

Nhiều nhà tuyển dụng sợ khi nhận được CV của ứng viên, nhất là sinh viên vì các em không biết cách viết CV. Gửi CV mà cái email không gửi tử tế, không thưa gửi, trả lời cộc lốc, bản CV sơ sài, cẩu thả, sai lỗi chính tả, đánh máy chi chít. Nhìn vào bản CV nhà tuyển dụng đã loại ngay lập tức chứ đừng nói đến việc tuyển dụng. Dù bạn chưa có kinh nghiệm nhưng một bản CV đẹp, trình bày khoa học, không mắc lỗi chính tả đã ghi điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng vì họ cho rằng bạn nghiêm túc trong việc ứng tuyển, coi trọng công việc này.

Cách viết và gửi CV ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng cũng rất quan trọng. Nó giúp sinh viên lấy điểm từ nhà tuyển dụng và có cơ hội được nhận vào làm rất cao.

Tìm việc kỹ thuật phù hợp với năng lực, không đòi hỏi quá cao

Hiện nay có rất nhiều công việc kỹ thuật tuyển dụng nhân lực ở nhiều trình độ khác nhau. Sinh viên chưa tốt nghiệp xác định chỉ tìm việc để làm thêm thì nên biết khả năng của mình đến đâu, mình phù hợp với công việc nào mà ứng tuyển. Đừng ứng tuyển một ví trí nhiều kinh nghiệm, mức lương cao trong khi sinh viên chưa hề có kinh nghiệm, hiểu biết nhiều về việc làm đó. Trước khi làm sếp thì phải chấp nhận làm nhân viên quèn, thậm chí là chân sai vặt trong việc mà mình ứng cử.

5 kinh nghiệm tìm việc kỹ thuật cho sinh viên chưa tốt nghiệp - Ảnh 4
Tìm việc kỹ thuật phù hợp với năng lực, không đòi hỏi quá cao – Nguồn internet

Sinh viên tìm việc kỹ thuật với mục đích quan trọng là học hỏi, trau dồi kinh nghiệm cho mình nên khi được nhận ở vai trò trợ lý hay công việc nhỏ thì cũng nên chấp nhận. Đây là cơ hội để bạn tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiểu được làm việc kỹ thuật là như thế nào, cách giải quyết vấn đề, khó khăn trong công việc của những người dày dặn kinh nghiệm ra làm sao?

Sinh viên có nhiều thời gian, vì còn rất trẻ còn nhiều cơ hội, thời gian nên đừng đòi hỏi công việc nhàn hạ, lương cao và ở một vị trí tốt. hãy chấp nhận bước đi từ vạch xuất phát, chậm nhưng chắc và luôn với tâm thế làm việc trên tinh thần học hỏi là chính thì mới dễ dàng được tuyển dụng, tìm được việc làm phù hợp với năng lực của bản thân.

Hãy nói với nhà tuyển dụng, bạn tìm việc là để học hỏi không phải vì lương

Nhà tuyển dụng luôn muốn từ chối các ứng viên còn là sinh viên vì họ nghĩ sinh viên không làm được việc, người trẻ hay ảo tưởng sức mạnh bản thân mà đòi hỏi quá nhiều, không nỗ lực, cố gắng trong công việc nhưng luôn đòi lương cao chế độ tốt. Họ là nhà tuyển dụng, họ dễ dàng tuyển được ứng viên ưng ý nên sinh viên muốn làm việc trong công ty chuyên về kỹ thuật thì phải khéo léo từ vòng gửi hồ sơ đến phỏng vấn.

5 kinh nghiệm tìm việc kỹ thuật cho sinh viên chưa tốt nghiệp - Ảnh 5
Hãy nói với nhà tuyển dụng, bạn tìm việc là để học hỏi không phải vì lương – Nguồn Internet

Khi có cơ hội được gọi đến phỏng vấn, hãy hỏi nhà tuyển dụng nhiều về công việc chứ đừng đề cập đến lương bổng. Hoặc bạn có thể chia sẻ thẳng với nhà tuyển dụng rằng bạn muốn làm việc này để học hỏi, lấy kinh nghiệm chứ không quan trọng lương. Khi bạn thực sự giỏi, có tài trong lĩnh việc, nghề kỹ thuật bạn hãy đòi hỏi nhà tuyển dụng trả mức lương xứng đáng với năng lực của bạn. Còn bây giờ, là sinh viên chưa tốt nghiệp đại học muốn tìm việc kỹ thuật tốt nhất nên tìm việc với tâm thế học hỏi, chấp nhận mức lương thấp.

Muốn tìm được việc làm kỹ thuật tốt, phù hợp với mình sinh viên chưa tốt nghiệp cần nắm rõ 5 kinh nghiệm tìm việc làm kỹ thuật trên để dễ dàng tìm được một công việc tốt, giúp ích cho mình. Sinh viên chủ động đi tìm việc sớm thì sau khi ra trường cơ hội tìm việc đúng ngành kỹ thuật rồi. Đừng để 4, 5 năm đại học chỉ biết học rồi chơi mà không có sự trải nghiệm, làm việc ngành nghề mình theo học. Tìm việc sau khi ra trường không hề khó, chỉ những người thụ động, không tự lo tương lai cho mình được mới than tìm việc khó, chấp nhận mức lương thấp.

Tuệ Mẫn

Nguồn: https://timviecbaochi.com

5 (100%) 2 Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.