5 kỹ năng cần có để trở thành biên tập viên dù không học trường báo

5 (100%) 3 Đánh giá

Biên tập viên – Cụm từ vốn không xa lạ gì nữa vì hàng ngày chúng ta vẫn thấy trên các chương trình truyền hình, hay là trên những mặt báo vẫn thường đọc. Thế nhưng rất nhiều người vẫn không hề biết rõ biên tập viên là làm những gì?

Muốn làm biên tập viên thì học ngành nào? Đơn giản là các bạn có thể thi vào các ngành: báo chí, văn hóa học, ngữ văn ở các trường như Học viện báo chí và tuyên truyền, Đại học Khoa học Xã Hội và Nhân Văn, Cao đẳng báo chí…Tới khi thi vào trường bạn có thể chọn theo hướng như biên tập viên truyền hình, biên tập viên cho các trang thông tin điện tử…

Chắc hẳn các bạn trẻ bây giờ vẫn nghĩ rằng nếu muốn trở thành một biên tập viên thì phải có bằng báo chí. Điều đó không hẳn là đúng hoàn toàn, bạn không học báo nhưng vẫn có thể trở thành nhà báo vì hiện nay có rất nhiều biên tập viên, phóng viên…vẫn hoạt động trong lĩnh vực báo chí dù cho họ học trái ngành và không hề tốt nghiệp trường báo chí truyền thông. Đơn giản là họ có những kỹ năng cần thiết và trong bài viết này chúng tôi sẽ nói rõ cho các bạn trẻ hiểu hơn để các bạn có thể nắm vững nếu như đang mơ ước được trở thành một biên tập viên.

1. Kỹ năng biên tập, dùng từ tốt, linh hoạt

5 kỹ năng cần có để trở thành biên tập viên dù không học trường báo - Ảnh 1Biên tập viên học ngành nào? 5 kỹ năng bạn cần có để trở thành biên tập viên dù không tốt nghiệp trường báo – ảnh 1

Biên tập viên là nghề đòi hỏi bạn phải có tư duy nhạy bén, khả năng tổng hợp và quan trọng nhất là kỹ năng dùng từ, sử dụng câu cú một cách rành mạch, dễ hiểu và súc tích nhất. Chính vì vậy, dù cho bạn là người không được đào tạo chuyên sâu ở trường báo nhưng nếu có đam mê làm báo, trở thành một biên tập viên thì bạn vẫn có thể nếu như có kỹ năng dùng từ tốt và chuẩn.

Một bài báo không phải muốn viết như nào thì viết, bởi nó không phải là cái chợ. Chính vì vậy nếu bạn đam mê trở thành một biên tập viên thì hãy rèn luyện cho mình kỹ năng sử dụng ngôn từ khi viết, khi nói một cách thật chính xác và súc tích nhé. Mà muốn đạt tốt kỹ năng trên thì bạn phải có sự am hiểu rộng ở nhiều lĩnh vực chứ không phải gò bó một lĩnh vực đâu. Hãy luôn tích lũy kinh nghiệm, kho từ ngữ cho mình bằng cách đọc và viết thật nhiều nhé.

2. Cẩn thận, kiên nhẫn

Để biên soạn một bài báo thì vô cùng công phu chứ không hề đơn giản đâu. Bởi lẽ viết bài xong thì biên tập viên còn phải đọc đi đọc lại xem câu chữ đã suôn sẻ, đã đủ để diễn đạt hết ý nghĩa hay chưa? Hay là bài báo có bị lỗi chính tả ‘sạn’ gì nữa không.

5 kỹ năng cần có để trở thành biên tập viên dù không học trường báo - Ảnh 2

Biên tập viên học ngành nào? 5 kỹ năng bạn cần có để trở thành biên tập viên dù không tốt nghiệp trường báo – ảnh 2

Chính vì vậy mà một biên tập viên giỏi phải luôn cẩn trọng trong khi viết. Kiên nhẫn rà soát lại bài. Bởi nếu nóng vội thì chắc chắn hậu quả sẽ khôn lường. Và những người kiểu coi viết báo mà như viết cho hay, cẩu thả rồi nôn nóng đẩy bài cho đủ chỉ tiêu, đủ số lượng. Những người không cần mẫn, tỉ mỉ được thì chắc chắn khó mà trở thành một biên tập viên giỏi và chuyên nghiệp được. Vậy nên kỹ năng cẩn thận và kiên nhẫn phải luôn được xem là hàng đầu nếu bạn muốn theo nghiệp biên tập viên.

>> Xem thêm: Cơ hội đăng ký tuyển kế toán kho khu vực Sài Gòn dành cho sinh viên mới ra trường

3. Kỹ năng đánh giá, biết ứng xử

5 kỹ năng cần có để trở thành biên tập viên dù không học trường báo - Ảnh 3Biên tập viên học ngành nào? 5 kỹ năng bạn cần có để trở thành biên tập viên dù không tốt nghiệp trường báo – ảnh 3

Đây được xem là một kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết đối với một biên tập viên. Vì sao? Vì biên tập viên chính là trung gian, là người đứng giữa khán giả và độc giả. Chính vì vậy họ phải có kỹ năng đánh giá khách quan, nhìn nhận xung quanh. Rồi phải biết đặt bản thân mình vào tác giả và cảm nhận về tác phẩm, vấn đề, sự việc đó để diễn giải một cách chính xác nhất.

Đừng nghĩ biên tập viên hoàn toàn có thể sửa, thêm hoặc bớt. Bởi vì họ không phải là tác giả. Biên tập viên phải quan tâm đến cảm xúc của người đọc. Để từ đó có thể viết và chuyển tải hết những ý nghĩa của nội dung sự việc, câu chuyện…

4. Kỹ năng quản lý tốt, hiệu quả cao

Đã là một biên tập viên thì nhất định phải là có kỹ năng quản lý. Vì khi làm cho một toàn soạn báo, hay là truyền hình…thì chắc chắn đội ngũ làm việc không chỉ có biên tập viên mà còn cả cả những cộng tác viên khác nữa. Chính vì vậy bạn là biên tập viên thì phải có khả năng quản lý đội ngũ cộng tác viên.

5 kỹ năng cần có để trở thành biên tập viên dù không học trường báo - Ảnh 4Biên tập viên học ngành nào? 5 kỹ năng bạn cần có để trở thành biên tập viên dù không tốt nghiệp trường báo – ảnh 4

Công việc quản lý của biên tập viên là duyệt tin, chỉnh sửa bài cho cộng tác viên. Giúp đỡ và gỡ bỏ những khó khăn của các bạn cộng tác viên. Biên cạnh đó phải đưa ra các nhận xét, đánh giá khách quan về khả năng làm việc của các bạn cộng tác viên. Tuyệt đối không thể ưu ái, bao che cho những sai lầm của các bạn cộng tác viên. Bởi như vậy thì công việc sẽ không hiệu quả, ảnh hưởng uy tín đến cá nhân, tổ chức và cả đội ngũ các nhà báo khác. Mặt khác nếu bạn không quản lý tốt thì cũng cho thấy bạn là một biên tập viên thiếu chuyên nghiệp.

5. Luôn luôn đề cao tính trách nhiệm

Đây là điều quan trọng và bắt buộc không chỉ đối với nghề biên tập viên và còn đối với tất cả các nghề khác. Vì chỉ có trách nhiệm bạn mới hoàn thành được công việc mà mình đã được giao phó. Dù làm biên tập viên hay bất kì công việc gì nếu bạn làm 1 cách hời hợt, đi làm như đi chơi thì sớm muộn gì bạn cũng bị sa thải và sẽ không bao giờ có thể thành công được.

Trách nhiệm của một biên tập viên là phải luôn ý thức và hoàn thành tốt công việc một cách chính xác, đúng thời gian nhất để không làm ảnh hưởng đến uy tín của tờ báo, hay là nơi bạn đang làm việc. Bên cạnh đó thì các biên tập viên cũng phải theo dõi, lắng nghe ý kiến của bạn đọc để từ đó tiếp thu và rút ra cho mình những kinh nghiệm, những cách viết thật tốt, thật phù hợp với nhu cầu của bạn đọc hơn nữa.

Ngoài ra thì để trở thành một biên tập viên chuyên nghiệp thì nhất định phải chú trọng đến ngoại tình, giọng nói và khả năng ứng viên, nhìn nhận mọi khía cạnh một cách chính xác, khách quan nữa nhé.

5 kỹ năng cần có để trở thành biên tập viên dù không học trường báo - Ảnh 5Biên tập viên học ngành nào? 5 kỹ năng bạn cần có để trở thành biên tập viên dù không tốt nghiệp trường báo – ảnh 5

Trên đây là 5 kỹ năng cần thiết và quan trọng mà các bạn trẻ đang băn khoăn lo lắng về việc muốn trở thành biên tập viên học ngành nào, hay là những bạn trẻ dù không tốt nghiệp trường báo nhưng yêu thích viết lách, muốn trở thành một biên tập viên chuyên nghiệp thì có thể tham khảo và vận dụng cho mình để có thể xin vào làm các tờ báo lớn, hay ở đài truyền hình để trở thành viên tập viên truyền hình, hay là biên tập viên nội dung…Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: Tìm hiểu về cơ hội việc làm dành cho vị trí Entry Level

5 (100%) 3 Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.