Năng khiếu báo chí là gì? Có phải ai cũng có thể trở thành nhà báo giỏi?

5 (100%) 1 vote

Trở thành nhà báo giỏi là giấc mơ và đam mê của nhiều người, tuy nhiên có phải ai cũng có thể làm nghề này hay chỉ người có năng khiếu mới làm được? Vậy năng khiếu báo chí là gì? Liệu có phải ai cũng có thể trở thành nhà báo giỏi? Hi vọng những chia sẻ sau đây về vấn đề này sẽ giúp các bạn phần nào định hướng được việc theo đuổi đam mê cũng như có được cẩm nang tìm việc báo chí nhất định để sau này có thể dễ dàng xin được việc.

Năng khiếu là gì?

Theo khoa học thì để đo lường năng khiếu người ta hay dùng chỉ số IQ và nghiên cứu về gen, về hành động để phát hiện và góp phần phát triển năng khiếu của một con người. Nhưng chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản năng khiếu đó là khả năng vượt trội về một ngành nghề lĩnh vực nào đó. Năng khiếu nó thường được biểu lộ bằng hành động và người có năng khiếu về lĩnh vực nào thường hoàn thành công việc liên quan đến lĩnh vực đó rất nhanh, rất tốt và có kết quả vượt trội so với những người bình thường.

Năng khiếu báo chí là gì? Có phải ai cũng có thể trở thành nhà báo giỏi? - Ảnh 1
Năng khiếu là gì?

Ví dụ như trong âm nhạc: Nhiều bạn có năng khiếu về âm nhạc thì họ có thể chơi đàn học đàn rất nhanh và cảm thụ về thanh âm, tiết tấu rất tốt. Nhiều bạn chỉ cần dạy qua 1 lần là đã biết đánh theo thậm chí đánh được rất nhiều nhạc cụ. Họ có năng khiếu và say mê học bao nhiêu cũng không biết chán.

Có năng khiếu là 1 chuyện biết phát triển khai thác năng khiếu đó không lại là chuyện khác. Năng khiếu của mỗi người là khác nhau, có người có năng khiếu về tính toán nhưng có người lại có năng khiếu về viết lách. Hay có bạn vẽ vời rất giỏi nhưng lại chẳng biết chút gì về âm nhạc và ngược lại.

Vậy năng khiếu báo chí là gì?

Chẳng có định nghĩa nào cụ thể về năng khiếu báo chí cả, nhưng chúng ta có thể hiểu rằng năng khiếu báo chí  người đó có khả năng nổi trội về lĩnh vực báo chí như viết lách với ngòi bút sắc sảo, xử lý thông tin nhanh, nhìn nhận vấn đề khách quan và có cách khai thác chiều sâu vấn đề, cách đưa tin đầy hấp dẫn và không đụng hàng với ai.

Năng khiếu báo chí là gì? Có phải ai cũng có thể trở thành nhà báo giỏi? - Ảnh 2
Năng khiếu báo chí là gì?

Người có năng khiếu báo chí thường làm việc về lĩnh vực báo chí rất tốt, hiệu quả và xử lý bài vở nhanh nhẹn hơn những người khác. Dĩ nhiên là không phải ai sinh ra cũng có năng khiếu này. Muốn trở thành 1 nhà báo giỏi thì nhất định bạn phải có “năng khiếu” kết hợp với “hành động” nghĩa là phải rèn luyện, luyện bút qua từng bài báo thì mới vững vàng trong nghề được.

Liệu có phải ai cũng có thể trở thành nhờ báo giỏi?

Trở thành nhà báo giỏi có lẽ là mơ ước của rất nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ đang muốn theo học, đang học và thậm chí đã vào làm nghề này. Nhưng đâu phải cứ muốn là được đó là điều không phải bàn cãi. Để trờ thành một nhà báo giỏi được mọi người biết đến, trọng vọng, nể phục thì nhất định bạn phải khổ luyện, học hỏi trau dồi rất nhiều qua năm tháng. Một nhà báo giỏi nó hội tụ nhiều yếu tố: Năng lực, năng khiếu báo chí, phẩm chất đạo đức vững vàng, thích viết lách, quan tâm đời sống chính trị – xã hội, kiên trì trước mọi thử thách…

Năng khiếu báo chí là gì? Có phải ai cũng có thể trở thành nhà báo giỏi? - Ảnh 3
Liệu có phải ai cũng có thể trở thành nhờ báo giỏi?

Có người học báo đã từng tâm sự: “Khi đi học hầu như ai cũng có hoài bão biến bút thành kiếm để tiêu diệt những thứ xấu xa trong xã hội, cứu dân giúp đời. Nhưng khi có kiếm rồi mới thấy việc nâng kiếm lên hạ kiếm xuống còn khó gấp vạn lần”. Quả đúng như vậy, làm nghề báo có biết bao khó khăn, thử thách gian truân. Có người thậm chí còn tử vì nghiệp, có người không chịu nổi áp lực mà bỏ cuộc giữa chừng. Làm nhà báo chân chính nó khó và nghèo lắm chứ không phải giàu sang phú quý như chúng ta vẫn tưởng đâu. Đây là nghề vất vả, cực nhọc, đôi lúc chẳng biết lễ tết ngày nghỉ hay đêm hôm là gì, sếp gọi là phải đi, sếp ới là phải làm. Lịch trực triền miên chứ không phải hết 8 tiếng là về nhà ngồi chơi xơi nước.

Khi nói về báo chí có một thực tế cho thấy rằng không phải ai học báo thì ra trường cũng có thể làm báo hay nói đúng hơn là không phải ai học trường báo cũng biết viết báo. Có những người sau 4 năm học đại học ra trường vẫn không biết viết một tin bài nó như thế nào, khi được giao đề tài họ loay hoay cả buổi không xong trong khi cũng đề tài đó thì có thể người khác chỉ viết 30 phút đã có thể hoàn thành. Có những người làm báo đến già đời nhưng cũng không có nổi một bài báo ấn tượng, câu cú vẫn lủng củng, mỗi lần nộp bài vẫn khiến sếp phát điên vì phải sửa đi sửa lại. Nhiều ông sếp bực đến nỗi còn bảo: “Thà tôi tự viết từ đầu nó còn nhanh hơn sửa bài của anh/chị”. Có những người vẫn trụ trong nghề là vì không phải họ có năng lực mà là vì sếp cả nể: “Gìa rồi đuổi cũng tội, cũng ngại nên đành giữ”. Trường hợp như vậy không phải ít.

Có những bạn sinh viên mới ra trường tìm việc vô cùng vất vả, có người nộp cả trăm hồ sợ mới được gọi. Có người nhờ vả hết mối quan hệ này đến mối quan hệ khác, thậm chí có người tốt nghiệp bằng giỏi nhưng sau khi được nhận vào làm họ chưa kịp sung sướng hạnh phúc thì đã liền vỡ mộng. Thực tế công việc nó khác với những gì họ đã học trên sách vở một trời một vực. Có những người mới vào làm 1 tuần đã quay cuồng, stress nặng nề vì không thể theo kịp đồng nghiệp. Có những người chỉ 1 tháng đã tự xin thôi việc vì không chịu nổi được áp lực dù trước đó để có được công việc này họ đã rất khổ sở vất vả.

Nhưng đổi lại có những người là nhà báo giỏi, viết bài nào xuất sắc bài đó. Có người theo nghề từ khi ra trường nhưng cũng không ít người lại không phải xuất thân từ việc học ngành báo, trường báo mà có thể là một ngành nghề khác hoặc đến với nghề báo như một cái duyên sau khi đã kinh môn qua nhiều ngành nghề khác. Sở dĩ họ làm báo tốt như vậy vì họ có năng khiếu, họ đam mê, họ yêu nghề và có cái tâm với nghề này.

Năng khiếu báo chí là gì? Có phải ai cũng có thể trở thành nhà báo giỏi? - Ảnh 4
Năng khiếu báo chí là gì? Liệu có phải ai cũng có thể trở thành một nhà báo giỏi?

Tôi có quen nhiều nhà báo xuất thân là giáo viên dạy văn, dạy sử, có người thậm chí là doanh nhân, có người từng làm nhân viên văn phòng bình thường…. Ở họ có điểm chung đó là có khả năng viết lách rất tốt và khi nói về 1 vấn đề nào đó họ nhìn nhận rất khách quan, phân tích vấn đề cũng rất sâu sắc. Nói chuyện với họ ta dường như vỡ lẽ ra rất nhiều điều.

Người ta thường bảo: “Làm báo phải có 2 lần đạo đức” đó là đạo đức làm người và đạo đức làm báo. Viết báo nhất định không được phét lác, vì báo chí có sức mạnh lan tỏa rất lớn. Nếu bạn đưa thông tin sai sự thật sẽ khiến dân chúng hiểu sai thậm chí gây hoang mang dư luận. Nhiều người vì đồng tiền mà bóp méo sự thật, nhiều người lại giật tít, câu view trong khi nội dung chẳng có gì cũng gây mất niềm tin từ độc giả.

Năng khiếu báo chí là gì? Có phải ai cũng có thể trở thành nhà báo giỏi? - Ảnh 5
Liệu có phải ai cũng có thể trở thành 1 nhà báo giỏi?

Muốn trở thành nhà báo giỏi thật sự bạn phải học tập rất nhiều, ngoài việc “luyện bút” trau dồi kinh nghiệm kĩ năng thì bạn phải không ngại đối đầu với gian nan thử thách và đặc biệt phải luôn giữ vững đạo đức nghề nghiệp.

Cùng tìm hiểu thêm những chia sẻ dưới đây:

Qua đây cho ta thấy không phải ai học báo cũng thể làm nhà báo giỏi và không phải ai làm báo giỏi cũng xuất phát từ việc học báo. Muốn làm nhà báo giỏi nhất định bạn phải có năng khiếu báo chí và phải tôi luyện rèn giũa ngồi bút cũng như rèn giũa tư duy, giữ vững đạp đức của chính mình. Nếu ai yêu thích nghề báo bạn có thể theo đuổi đam mê của mình nhưng nếu như bạn không có năng khiếu viết lách hay năng khiếu xử lý thông tin thì cũng nên cân nhắc lại. Hi vọng nhưng chia sẻ trên sẽ giúp các bạn phần nào hiểu được về năng khiếu báo chí là gì cũng như hiểu về những tố chất để làm nhà báo giỏi. Từ đó rút cho mình kinh nghiệm cũng như có được cẩm nang tìm việc báo chí và những lưu ý khi đi xin việc sau khi ra trường. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: https://timviecbaochi.com

An Nhiên

5 (100%) 1 vote
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.