Năng khiếu báo chí là gì? 5 tố chất cơ bản mà người làm báo chí cần có

Đánh giá

Bất cứ một ngành nghề nào cũng cần phải có năng khiếu, vậy năng khiếu báo chí là gì? Các bạn cần phải có ít nhất là 5 tố chất sau mới có thể học và làm việc tốt được.

5 tốt chất chứng tỏ bạn có năng khiếu báo chí

Thứ nhất: Bạn có khả năng viết lách tốt.

Đây là điều đầu tiên bắt buộc phải có đối với những ai theo đuổi ngành báo chí, công việc của bạn là viết lách để truyền đạt thông tin đến với độc giả – công chúng bằng những văn bản mà bản thân bạn lại viết không hay – không trôi chảy thì sao có thể hoàn thành tốt công việc.

Năng khiếu báo chí là gì? 5 tố chất cơ bản mà người làm báo chí cần có - Ảnh 1
Bạn có khả năng viết lách tốt – Nguồn Internet

Một người làm báo giỏi không chỉ biết đưa các thông tin xảy ra hàng ngày bê vào tờ báo của mình rồi đem đến cho độc giả, như vậy bạn mới chỉ có kỹ năng làm nghề mà khi học và rèn luyện lâu ngày ắt sẽ trau dồi được. Còn việc bạn đem ngòi bút của mình để truyền đạt thông tin sao cho xúc tích, dễ hiểu, độc giả đón nhận nhiều cái đó mới chính là năng khiếu báo chí cần có.

Thứ hai: Bạn có năng khiếu phát hiện thông tin.

Bạn sẽ trả lời được ngay câu hỏi năng khiếu báo chí là gì bởi tố chất rất quan trọng trong sự nghiệp báo chí của mỗi người đó là khả năng phát hiện thông tin tốt.

Trước hết, năng khiếu này thể hiện ở việc bạn quan tâm tới các sụ kiện và cuộc sống luôn mới mẻ dù ở những góc quen thuộc nhất. Bạn nhanh nhạy và tháo vát hơn mọi người trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin.

Năng khiếu báo chí là gì? 5 tố chất cơ bản mà người làm báo chí cần có - Ảnh 2
Bạn có năng khiếu phát hiện thông tin – Nguồn Internet

Một ngày có 24h nhưng mỗi một phút thậm chí một giây ở mỗi tỉnh thành, vùng miền lại xảy ra những biến động khác nhau từ tai nạn- các tệ nạn- các vụ giết người hoặc đơn giản là câu chuyện về lĩnh vực nào đó mà công chúng quan tâm chẳng hạn…đòi hỏi ngành báo chí nói chung và những người làm báo- phóng viên nói riêng phải biết nắm bắt thông tin nhanh nhạy, đón đầu xu hướng và tiên phong.

Một người làm báo mà biết thông tin sau mọi người thì đó là lỗi và năng lực làm việc của bạn chưa cao.

Thứ 3: Bạn có năng khiếu truyền tin.

Phát hiện thông tin chưa đủ, bạn còn phải quyết định thông tin đó có nên đưa tới công chúng không, và đưa tới ở mức độ nào. Bởi không phải cái gì truyền hết ra cũng là tốt, người làm báo phải có khả năng nhìn nhận vấn đề và có cái Tâm của mình, nếu như thông tin dù hay nhưng lại làm ảnh hưởng đến quá nhiều người và cuộc sống của họ bị đảo lộn cũng không nên.

Năng khiếu truyền tin không phải bạn là trung tâm “buôn dưa lê” mà là bạn biết cách chọn lọc thông tin, chi tiết, biết cách khiến nó trở nên sinh động, hấp dẫn, dễ hiểu và thực sự cần thiết với công chúng.

Năng khiếu báo chí là gì? 5 tố chất cơ bản mà người làm báo chí cần có - Ảnh 3
Bạn có năng khiếu truyền tin – Nguồn Internet

Tuy nhiên, ở thời buổi bây giờ khi mà có nhiều các trang báo mạng giả mạo mọc lên nhan nhản, người ta chỉ cần biết cầm bút là tự phong cho mình làm nhà báo rồi bất chấp đưa các thông tin lá cả, thậm chí còn thêm thắt, bịa đặt những điều không có thật để câu view, đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến danh tiếng và bộ mặt của những người làm báo chân chính và thật sự có tâm huyết với nghề.

Để tìm hiểu thêm về những góc khuất trong nghề các bạn có thể tham khảo trong báo Cẩm nang tìm việc báo chí và những lưu ý cần tránh, để bỏ túi cho mình nhiều kinh nghiêm đắt giá.

Thứ 4: Bạn có lập trường tư tưởng vững vàng, phẩm chất chính trị trong sáng.

Người ta lo ngại về xã hội càng hiện đại thì ngành nghề báo chí cũng ít nhiều bị biến chất bởi những trang báo mạng lá cải mọc lên như nấm sau mưa, khiến cho công chúng và độc giả không còn mấy thiện cảm với những người làm báo chí.

Nhưng tôi vẫn tin rằng, đặc thù của ngành báo chí chính là mỗi người phải có lập trường vô cùng vững vàng và phẩm chất đạo đức tốt.

Các bạn là những người cầm cân nảy mực, nhiệm vụ và sứ mệnh của những người viết báo- làm báo là đem đến thông tin trong đời sống cho người dân như một món ăn tinh thần và kết nối thông tin của công chúng trên mọi miền Tổ quốc.

Năng khiếu báo chí là gì? 5 tố chất cơ bản mà người làm báo chí cần có - Ảnh 4
Bạn có lập trường tư tưởng vững vàng, phẩm chất chính trị trong sáng – Nguồn Internet

Ở đâu cũng có người này người nọ, thành phố xanh sạch đẹp đến đâu cũng có rác để biết rằng: xã hội này luôn tồn tại người tốt người xấu, cái ác và cái thiện… Bởi vậy nhiệm vụ của những người làm báo chí là hết sức quan trọng.

Họ phải thật công tâm để phân định rạch ròi cái tốt và cái xấu, không dễ dàng bị mua chuộc bởi quyền lực và tiền bạc nhằm bao che, che đậy những việc làm sai trái.

Ngoài ra, người làm báo chí phải biết rằng, ngòi bút của mình có thể dấy lên làn sóng dư luận rất lớn; bởi vậy đừng đặt điều bôi nhọ, ăn không nói có đổ tiếng oan cho ai, có thể với các bạn không ảnh hưởng gì nhưng với những người khác vô tội, rất có thể sẽ bị ảnh hưởng lắm đấy.

Liệu đây có được xếp vào loạt năng khiếu để trả lời cho câu hỏi năng khiếu báo chí là gì không? Xin thưa là có, với những người chính trực, tử tế thì dù có học hay không học ngành báo chí bản thân họ vẫn là những người tốt bụng.

>> Tham khảo: Các kênh tuyển dụng giúp ứng viên tiếp cận được nhiều vị trí việc làm phù hợp năng lực bản thân nhất 

Thứ 5: Bạn có khả năng thích ứng tốt trong nhiều môi trường sống khác nhau.

Với nghề báo, bạn thường phải bôn ba nhiều nơi. Chẳng ai có thể ngồi một chỗ để làm báo. Bởi vậy, thích đi và biết cách đi là một trong những yếu tố quan trọng của nhà báo. Nhưng không phải chuyến đi nào cũng thuận lợi và may mắn, sẽ có những lúc bạn cảm thấy bất lực chán nản khi không thích ứng được với 1 môi trường nào đó: không quen với đồ ăn,m cách sinh hoạt và cả những tập tục phong quán của mỗi vùng miền.

Hãy nhớ rằng, chúng ta đi để làm nhiệm vụ vì vậy hãy bỏ cái tôi của mình xuống và cố gắng hòa nhập để thích ứng tốt với môi trường ở đó, từ đó hoàn thành công việc cũng dễ dàng hơn.

Những điều cản trở bạn theo đuổi ngành báo chí chuyên nghiệp

Nếu như bạn đang tồn tại những điều sau đây thì chúng tôi khuyên bạn có thể tham khảo ngành nghề khác cho phù hợp hơn.

Bạn dễ nản lòng trước khó khăn, nhất là khi có ai đó cản trở, dễ dàng bỏ cuộc và không theo đuổi mục tiêu đến cùng.

Năng khiếu báo chí là gì? 5 tố chất cơ bản mà người làm báo chí cần có - Ảnh 5
Nếu đam mê hãy mạnh dạn theo đuổi – Nguồn Internet

  • Bạn rất ngại tranh chấp và không thích làm mất lòng người khác, chính vì vậy với những đề tài về tệ nạn xã hội bạn không dám dùng ngòi bút của mình để vạch trần sự thật.
  • Bạn rụt rè và nhút nhát, hay mất bình tĩnh trước đám đông.
  • Bạn sống hướng nội và ưa một cuộc sống bình yên, tĩnh lặng.
  • Bạn thích công việc an nhàn.
  • Sức khoẻ của bạn không tốt, đặc biệt là thần kinh yếu.

Tuy nhiên, tất cả những điều trên chưa thể trả lời được câu hỏi năng khiếu báo chí là gì một cách hoàn chỉnh, các bạn có thể tham khảo thêm ở Cẩm nang tìm việc báo chí và những điều lưu ý khi đi xin việc để biết thêm về tính chất cũng như những tố chất có thể làm tốt được công việc này nhé.

Ngoài ra, hãy cố gắng tập cho mình thói quen đọc sách báo, nghe đài, xem truyền hình… Bạn sẽ tích luỹ được rất nhiều cách truyền đạt. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc tác nghiệp báo chí của bạn sau này.

Nguồn: https://timviecbaochi.com

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.