Tuyển dụng cộng tác viên báo chí lương cao cho người không học báo

Bạn đam mê ngành báo, mong muốn được cộng tác nhưng lại ngại mình không có bằng cấp báo chí, phần vì sợ ảnh hưởng đến công việc hiện tại mà mình đang làm chính. Vậy tuyển dụng cộng tác viên báo chí chính là con đường ngắn nhất giúp cho những người có đam mê làm báo nhưng lại không thể theo nghề có thể thực hiện được giấc mơ của mình, lại vừa có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

1. Cộng tác viên báo chí là bgì?

Trước khi muốn hiểu tuyển dụng cộng tác viên báo chí ở đâu, lại còn dành cho người không học ngành báo thì phải hiểu công việc của một cộng tác viên báo chí là gì.

Cộng tác viên báo chí là nghề xuất hiện từ rất lâu, cùng lúc với thời gian ra đời của ngành báo chí. Cộng tác viên báo chí là công việc dành cho những người đam mê với việc viết lách các mảng liên quan đến biên tập viên, phóng viên,… Cộng tác viên mặc dù có thể làm những công việc tương đương như một nhân viên chính thức tuy nhiên khối lượng công việc không hề như nhau và thời gian làm việc đương nhiên cũng vậy. Cộng tác viên sẽ thường đăng kí ít số lượng bài vở hơn cũng như không thường xuyên phải xuất hiện trong giờ hành chính ở cơ quan làm việc nhưng chất lượng công việc vẫn phải luôn được đảm bảo hàng đầu.

Ngày nay số lượng cộng tác viên báo chí càng lúc càng tăng cao do nhu cầu đổi mới nội dung, hình thức trong công việc ở mỗi tòa soạn báo, trang web, diễn đàn,… Chính vì vậy những người yêu thích, đam mê công việc báo chí đều có thể gửi hồ sơ đăng kí tham gia, kể cả là khi bạn có thể không theo học ngành báo.

Đối với một công tác viên báo chí quan trọng nhất chính là khả năng văn phong tốt. Chắc chắn rồi, một cộng tác viên báo chí không thể nào thiếu được kĩ năng viết lách, khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, sâu sắc. Đặc biệt, những người làm công tác viên báo chí lại càng cần phải tinh mắt, nhanh tai, nhạy bén với các vấn đề mang tính xã hội, thời cuộc nhưng cũng phải là một người đưa tin trung thực. Ở những điểm này, một người không được đào tạo ngành báo bài bản vẫn có thể làm tốt.

2. Những công việc mà cộng tác viên báo chí có thể làm

2.1. Cộng tác viên viết bài

Kĩ năng viết lách của bạn tốt, khả năng sáng tạo cao cùng với khung thời gian rảnh rỗi thì bạn hoàn toàn có thể nhận công việc cộng tác viên này. Chẳng cần phải có bằng cấp nghề báo bạn vẫn có thể hoàn thành tốt công việc được giao chỉ nhờ vào chính khả năng của mình. Đây là công việc cần sự linh hoạt, tỉ mỉ, linh hoạt trong từng câu chữ. Bạn có thể tạo ra tin tức mới hoặc biên tập lại những tin tức cũ nhưng lời bài viết phải sâu sắc, chau chuốt, mang ý nghĩa. Với mỗi bài viết có thể thu hút được độc giả thì nhuận bút chắc chắn sẽ rất cao.

Cộng tác viên viết bài.
Cộng tác viên viết bài. (Nguồn Internet)

2.2. Phóng viên

Tuyển dụng cộng tác viên báo chí đương nhiên sẽ không thể thiếu phần của phóng viên. Phóng viên thường có phóng viên ảnh và phóng viên săn tin tức. Đây là công việc mang lại sự tự do về thời gian, không gian làm việc tốt nhất trong ngành báo nên việc cộng tác là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn chỉ cần là người nhanh nhẹn, hoạt ngôn tốt, có mối quan hệ tốt, giao tiếp rộng đồng thời cũng rất biết chụp ảnh, có sức sáng tạo cao với các bức ảnh thì hoàn toàn có thể nhận được thù lao rất cao từ công việc này.

Phóng viên.
Phóng viên. (Nguồn Internet)

2.3. Hiệu đính

Hiệu đính cũng là một công việc liên quan đến ngành báo chí mà nhiều người vẫn nghĩ rằng không nằm trong ngành báo. Cho dù một người biên tập viên có cẩn thận đến mức nào thì khi viết tác phẩm của mình đương nhiên cũng sẽ xảy ra những sai sót. Và công việc của một người hiệu đính chính là tìm và chỉnh sửa những lỗi sai đó. Việc này hoàn toàn phù hợp với những cộng tác viên, có thể làm vào thời gian rảnh rỗi. Hiệu đính lại càng không cần phải có bằng cấp, người làm công việc này chỉ cần tỉ mỉ, cẩn thận và cũng có khả năng viết lách là có thể hoàn thành tốt công việc được giao. Đây cũng là một trong những công việc mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho những người làm cộng tác.

>> Xem thêm: Mức thu nhập hấp dẫn khi bạn ứng tuyển kế toán bán hàng tại Hồ Chí Minh

2.4. Truyền thông qua mạng xã hội

Truyền thông qua mạng xã hội cũng là một công việc thích hợp cho những người muốn tham gia cộng tác báo chí. Với những người có thời gian rảnh rỗi, lại yêu thích mạng xã hội, thường xuyên hoạt động trên các mạng xã hội thì công việc này quá hợp lý, dường như sinh ra là để dành cho các bạn rồi. Thời gian làm việc của một người làm truyền thông qua mạng xã hội cũng không quá gò bò, chỉ cần có sức sáng tạo trong công việc. Công việc vừa tạo cảm hứng lại vừa mang lại thu nhập cao thì dại gì mà bỏ qua chúng chứ.

Truyền thông qua mạng xã hội.
Truyền thông qua mạng xã hội. (Nguồn Internet)

>> Theo dõi ngay: Thông tin digital marketing tuyển dụng đang thu hút hàng ngàn ứng viên xin việc.

2.5. Phát thanh truyền hình

Đây cũng là một trong những công việc cho người cộng tác viên báo chí. Liên quan đến phát thanh chắc chắn sẽ yêu cầu ngoại hình. Một vóc dáng cao ráo, một khuôn mặt ưa nhìn, giọng nói truyền cảm, khả năng tự tin khi đứng trước ống kính máy quay, có kiến thức xã hội tốt thì hoàn toàn có thể thử sức với công việc này ngay cả khi bạn không phải là một người theo học chuyên ngành báo chí. Bạn có thể đăng kí làm cộng tác viên và vào thời gian hợp lý sẽ đến trường quay để ghi hình hoặc đi truyền hình trực tiếp ở nhiều nơi. Công việc đòi hỏi có hơi cao về kĩ năng nhưng đương nhiên cũng sẽ mang đến cho các bạn nguồn thu nhập hấp dẫn.

3. Tuyển dụng cộng tác viên báo chí ở đâu thu nhập cao

Tuyển dụng cộng tác viên báo chí hiện nay có rất nhiều công ty truyền thông, các tờ báo, tạp chí cần cộng tác viên. Để trở thành ứng viên tiềm năng của họ không khó, quan trọng nhất vẫn chính là khả năng làm việc của chính các ứng viên. Không chỉ nhanh tay mà còn phải thính tai, tinh mắt mới có thể nhanh chóng tìm được những nơi có công việc tốt dành cho mình. Ngoài những trang tin về tuyển dụng chính thức của các tờ báo, tạp chí thì các ứng viên có thể tìm kiếm công việc ở trên những mạng xã hội như facebook, nơi đó, các nhà tuyển dụng thường đăng tin tuyển dụng cũng rất nhiều. Hơn nữa các ứng viên cũng cần phải hiểu rằng, bản thân mình không có bằng cấp liên quan đến ngành báo, chỉ có kỹ năng viết lách bài bảo thì đối với vị trí của một công tác viên mà nói cũng không thể đòi hỏi quá nhiều quyền lợi. Hãy biết cân nhắc, tiến lùi đúng lúc mới có thể có công việc tốt, lại có thu nhập khủng.

Cộng tác viên báo chí cần có thái độ nghiêm túc trong công việc.
Cộng tác viên báo chí cần có thái độ nghiêm túc trong công việc. (Nguồn Internet)

Đối với một nhà tuyen dung bao chi thì ngoài việc đăng tin tức tuyển dụng còn phải biết cân nhắc giữa việc lựa chọn công tác viên. Đừng áp đặt vào những cộng tác viên tấm bằng cấp, bằng cấp đôi khi đối với kĩ năng làm việc lại không thể nào quan trọng bằng. Hãy nhìn vào thực lực của những cộng tác viên và nếu không yên tâm, nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể cho bài test để kiểm tra khả năng làm việc, viết lách của mỗi ứng viên. Hơn nữa công tác viên cũng không thể yêu cầu quá cao như đối với một nhân viên chính thức nên nhà tuyển dụng cũng cần cân nhắc kĩ khi đưa ra yêu cầu để không bỏ lỡ những ứng viên tiềm năng.

Tuyển dụng cộng tác viên báo chí thu nhập cao cho người không học ngành báo chắc các bạn cũng đã tìm được câu trả lời cho bản thân mình rồi phải không. Làm bất cứ công việc gì, kể cả là làm cộng tác viên thì ứng viên cũng cần phải có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, thường xuyên rèn luyện, trau dồi kĩ năng của mình, có chí cầu tiến trong công việc. Chúc các bạn sớm thành công với sự lựa chọn của mình!

>> Xem thêm: Tìm hiểu về bán lẻ và những điều cần biết trong quá trình hoạt động kinh doanh này

5 (100%) 1 vote