Tìm việc Sài Gòn và những lưu ý cần phải phòng tránh

4 (80%) 1 vote

Sài Gòn- mảnh đất hứa cho người lao động, có lẽ nếu nói về sự phồn hoa đô thị và cơ hội để nhanh kiếm được tiền- nhanh giàu có thì Sài Gòn là cái tên mà mọi người vẫn nhắc đến nhiều nhất.

I. Sài Gòn – Sức hấp dẫn đối với người lao động

Nếu đã có dịp đặt chân đến nơi đây một lần thì ai cũng sẽ nhớ mãi về sự rộng lớn- tấp nập- người 4 phương quy tụ hết về đây mỗi lúc một nhiều tạo nến một mảnh đất hứa cho người lao động muốn kiếm tiền.

Tìm việc Sài Gòn và những lưu ý cần phải phòng tránh - Ảnh 1
Sài gòn chốn phồn hoa đô hội – Nguồn Internet

Già, trẻ, gái, trai không phân biệt tuổi tác- giới tính- vùng miền họ thi nhau vào đây để lập nghiệp, bởi vì mảnh đất phóng khoáng này vừa rộng lớn lại không thiếu gì nghề, vào đây rồi chỉ cần bạn có sức khỏe là kiếm được tiền ở mọi lúc mọi nơi.

Sức hấp dẫn của Sài gòn thì nhiều lắm, có thể điểm qua vài điều mà người lao động đều mong chờ và thích thú đó là:

1. Thị trường nước ngoài đầu tư vào Sài Gòn rất nhiều:

Không ngoa khi nói Sài Gòn có nguồn đầu tư rất lớn từ nước ngoài và nắm giữ vị trí số 1 về thị trường lao động trong nước.

Các công ty liên doanh nước ngoài mọc ra như nấm, đặc biệt là các công ty về may mặc, sản xuất thuốc, sản xuất giày dép, thực phẩm, mỹ phẩm…thử hỏi có nơi nào dám cạnh tranh về độ phát triển cũng như chiếm lĩnh thị trường lao động trong nước như Sài Gòn cơ chứ

Người ta muốn tìm việc Sài Gòn cách nhanh nhất là xin làm công nhân, bảo vệ…không bao giờ thiếu việc và không lo chết đói. Hỏi vì sao mà khắp cả nơi trên cả nước người ta lại đổ dồn về đây để kiếm kế sinh nhai, là vì miếng cơm manh áo có thể nuôi sống họ và gia đình để quyết tâm rời xa quê hương vào đây lập nghiệp.

2. Người Sài Gòn thoáng tính, dễ chịu, dễ làm việc

Người Sài Gòn tôi nói ở đây không phải chỉ riêng người gốc sinh ra và lớn lên, bạn biết không dù bạn là ai- bạn từ đâu đến thì đã vào đây rồi đều được gọi là người Sài Gòn.

Sự thân thiện trong con người ở đây, có chút lỗ mãng, bỗ bã, dân dã không câu nệ chủ tớ, cấp bậc hay phân biệt vùng miền như những thành phố lớn khác; nếu đã vào đây rồi có lẽ sẽ cảm nhận được câu ” bốn bể đều là nhà”.

Tìm việc Sài Gòn và những lưu ý cần phải phòng tránh - Ảnh 2
Người Sài Gòn thoáng tính, dễ chịu, dễ làm việc – Nguồn Internet

Chính bởi vì sự phóng khoáng xuất phát từ con người ấy mà khi muốn tìm việc Sài Gòn cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Không cần quá nhiều hồ sơ lằng nhằng như ngoài Bắc, cũng không quan trọng hóa vấn đề ngoại hình, chỉ cần người ta cảm thấy mến bạn thì cơ hội vào làm không khó.

Cơ hội kiếm tiền tự do cũng vô cùng đơn giản, khắp các nẻo đường- con phố ở Sài Gòn đâu đâu cũng thấy người bán hàng rong, đôi khi chỉ là bịch bánh tráng trộn vài nghìn cũng đem lại thu nhập ổn định cho người ta rồi.

Đâu cần thiết phải có bằng cấp, cũng chẳng cần yêu cầu phải tỉnh này tỉnh nọ, phân biệt vùng này vùng nọ; chỉ cần bạn có sức khỏe, tài năng và sống tử tế chắc chắn mảnh đất Sài Gòn sẽ đem lại cho bạn nhiều cơ hội để làm giàu.

Những cơ hội hái ra tiền khi tìm việc Sài Gòn:

Chính bởi vì sức hấp dẫn của Sài Gòn đối với người lao động đã nói ở trên mà người ta tìm về mảnh đây để lập nghiệp rất nhiều và chắc chắc khi tìm việc Sài Gòn thì bạn không thể bỏ qua những cơ hội có thể hái ra tiền ở đây:

1. Cơ hội để vào làm ở những doanh nghiệp, công ty lớn

Bạn là một người giỏi và có tài năng tại sao không thử bứt phá vào đây để xin việc một lần, cơ hội không thiếu cho những người có năng lực thật sự.

Nhưng nếu như ở các thành phố lớn khác chịu ảnh hưởng từ phong cách sống và quan điểm của mỗi vùng miền mà có phần nghiêm khắc, nghẹt thở…thì đến với Sài Gòn, bạn sẽ được trải nghiệm mội trường làm việc hoàn toàn mới.

Nhà tuyển dụng chỉ yêu cầu năng lực của bạn chứ không quan tâm đến những quy củ, quy định bắt nhân viên hay áp đặt nhân viên như một số thành phố ngoài Bắc; chính vì vậy mà người lao động cảm thấy thoải mái làm việc hơn, không bị gò bó khó chịu.

2. Cơ hội kiếm tiền từ những chỗ đông người

Hiệu ứng đám đông luôn là cái lợi đầu tiên để người ta kiếm tiền, phàm chỗ nào đông người thì kinh doanh ở đó chắc chắn có hiệu quả và bạn có biết phong cách của người Sài Gòn rất chuộng lê la vỉa hè quán xá ven đường.

Đây là một đặc trưng của mảnh đất phồn hoa này, người ta chú trọng đến hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn là chắt bóp tiết kiệm, người Sài Gòn dân dã cũng không cần quá cầu kỳ coi trọng hình thức; đối với họ chỉ cần cốc cà phê vỉa hè rồi chém gió cùng bạn bè đã là vui rồi.

Tìm việc Sài Gòn và những lưu ý cần phải phòng tránh - Ảnh 3
Những địa điểm tham quan nổi tiếng ở Sài Gòn – Nguồn Internet

Bởi vậy, nếu bạn muốn tìm việc Sài Gòn mà không muốn đi làm thuê thì tại sao không thử nghĩ mình sẽ kinh doanh một cái gì đó thật hay ho nhỉ? Vẫn là điều cũ nhắc lại, chỉ cần bạn có năng lực đem đến những sản phẩm tốt thì sợ gì không hái ra tiền cơ chứ?

Tuy nhiên ở đâu cũng vậy, chỗ nào càng phát triển thì ” góc khuất” của nó cũng càng lớn, bạn kiếm kế sinh nhai ở đây không thể không biết cẩm nang cuộc sống này, đó chính là ” tìm việc Sài Gòn và những lưu ý cần phải phòng tránh”.

Những cạm bẫy khi tìm việc Sài Gòn

1. Vấn nạn cướp giật

Nếu như ở các thành phố lớn khác vấn nạn này còn chưa quá phát triển thì ở Sài Gòn người dân hay nói đùa rằng ” sống chung với lũ rồi”.

Bắt nguồn từ việc mật độ dân số đông và đủ các loại thành phần đều quy tụ về đây sinh sống: tốt có, xấu có, tử tế có mà mất dạy cũng rất nhiều.

Tìm việc Sài Gòn và những lưu ý cần phải phòng tránh - Ảnh 4
Nạn cướp giật rất nhiều – Nguồn Internet

Hãy thử tưởng tượng giữa ban ngày ban mặt mà bọn cướp giật ngang nhiên hoành hành, cướp đồ- cướp xe thậm chí sẵn sàng làm bị thương người vô tội để đạt được mục đích của mình. Nghe đến thôi là thấy rợn người rồi, khi mà pháp luật cũng không thể nào ngăn cản và diệt trừ được tận gốc; bởi vậy ở Sài Gòn lập ra các nhóm ” hiệp sỹ đường phố” cũng góp phần không nhỏ giúp công an vây bắt tội phạm.

2. Cạm bẫy ” cò” trên đường xin việc

Đây cũng là một trong những hình thức lừa đảo trắng trợn ở mảnh đất này, khi đa phần người lao động ở các tỉnh lẻ về đây để xin việc đã bị lừa.

Vì thiếu thông tin, cần tiền, nhiều người, nhất là những người lao động xin việc dễ sập bẫy bọn bất lương. Với thủ đoạn hết sức tinh vi và có tổ chức rõ ràng mà không ít người tiền mất tật mang, đã nghèo còn túng thậm chí nhiều người còn bị lừa sạch tiền của không còn một đông trong người nữa.

Bởi vậy, khi tìm việc Sài Gòn thì người lao động phải thật tỉnh táo trước những người cò mồi mình đi làm, theo hình thức như: anh/ chị biết có công ty này đang tuyển nhân viên lương cao lắm…với hứa hẹn đủ kiểu và mức lương cao ngất ngưởng khiến nhiều người bị mờ mắt.

Hãy cân nhắc thật kỹ và cẩn trọng, đừng vội nhận lời hay cọc tiền ngay để tìm hiểu kỹ càng rồi mới quyết định nhé mọi người.

3. Ổ mại dâm trá hình khi tìm việc Sài Gòn

Hoạt động mại dâm mọc lên như nấm để lừa các em sinh viên non tơ chưa có kinh nghiệm sống dấn thân vào nghề, bên ngoài là cái vỏ bọc tuyển người làm thêm ở quán cà phê, nhà hàng rồi dụ dỗ dần vào con đường bán dâm trái phép này.

Vì ham tiền mà nhiều bạn trẻ đã không làm chủ được mình, cũng có nhiều người thiếu bản lĩnh sống- kinh nghiệm sống mà bị lừa rồi sống chung với lũ lúc nào không hay.

4. Bị các chủ doanh nghiệp- công ty ảo lừa tiền, bóc lột sức lao động

Chính bởi vì cái hào nhoáng mà người ta nhìn thấy ở Sài Gòn về một thị trường lao động lớn mà người lao động đều tin tưởng mù quáng, bất chấp để vào đây làm việc.

Lợi dụng lòng tin đó của mọi người mà các công ty ảo, doanh nghiệp mọc lên như nấm cốt để lừa tiền của người lao động hoặc ăn quỵt tiền lương, bóc lột sức lao động chán chê rồi ép nghỉ việc…Những cạm bẫy tưởng chỉ có ở trên phim mà ở Sài Gòn lại là chuyện bình thường như cơm bữa.

Những kinh nghiệm để phòng tránh bị lừa cần phải biết khi tìm việc Sài Gòn

1. Phải thật tỉnh táo

Đây là điều đầu tiên bạn cần trong cẩm nang ” tìm việc Sài Gòn và những lưu ý cần tránh” để không bị mắc vào cạm bẫy, cám dỗ. Hãy nhớ rằng, đừng vội tin bất cứ ai nhất là liên quan đến vấn đề tiền bạc; hãy thật bình tĩnh, tỉnh táo, cân nhắc, tìm hiểu rồi hẵng vội đưa ra quyết định.

2. Học chút võ để phòng thân

Ở đâu cũng có những tệ nạn xấu nhưng tôi khuyên thật các bạn khi tìm việc Sài Gòn nên bỏ túi cho mình những kỹ năng thoát nạn khi gặp kẻ xấu. Sài Gòn là mảnh đất hứa, đẹp không thể phủ nhận bởi vậy muốn gắn bó và sinh sống ở đây, chúng ta cứ nên phòng thân một chút.

Tìm việc Sài Gòn và những lưu ý cần phải phòng tránh - Ảnh 5
Nên học võ phòng thân – Nguồn Internet

Nói tóm lại, nếu ai đã và từng sinh sống ở Sài Gòn thì luôn tồn tại một tình yêu thủy chung về mảnh đất nơi đây: phồn hoa tấp nập, con người gần gũi thân thiện, đồ ăn ngon và phong cách sống thật khiến cho người ta cảm thấy thoải mái, phóng khoáng.

Tuy nhiên, thành phố nào cũng có rác và mảnh đất mang tên Bác cũng không ngoại lệ. Khó trách được vì mật độ đông dân như vậy, mỗi người một tính cách đâu thể mong ai cũng như ai, tốt bụng và thiện lương được.

Hi vọng rằng, với cẩm nang ” tìm việc Sài Gòn và những lưu ý cần phòng tránh” này sẽ giúp cho mọi người có thêm những kinh nghiệm cũng như những hiểu biết ở mảnh đất này và sớm hòa hợp với nó.

Tin chắc rằng, chỉ cần mỗi người chú ý một chút- giữ mình một chút và tỉnh táo một chút chúng ta vẫn có rất nhiều cơ hội để kiếm tiền chân chính.

Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: Các vị trí tuyển kế toán bán hàng ở Hà Nội được nhiều ứng viên lựa chọn nhất

4 (80%) 1 vote
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.