Học báo chí ra làm gì bạn có thể tham khảo 4 ngành nghề sau

Đánh giá

Học báo chí đang là một trong những xu hướng được các bạn trẻ lựa chọn nhiều trong những năm gần đây. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều sinh viên đang bị hoang mang không biết học báo chí ra làm gì thì các bạn có thể tham khảo 4 ngành nghề sau nhé.

  1. Nhà Báo

Nhà báo là người làm nghề đưa tin chuyên nghiệp. Nhiệm vụ đặc thù của họ là tìm kiếm, xác minh, đánh giá và cung cấp thông tin về tất cả những sự kiện mới mà công chúng cần được biết mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút, thậm chí là mỗi giây.

Học báo chí ra làm gì bạn có thể tham khảo 4 ngành nghề sau - Ảnh 1
Báo chí luôn gần gũi và quan trọng với mọi người – Nguồn Internet

Công việc này đòi hỏi rất nhiều về thể lực cũng như sự nhạy bén trong các vấn đề, đã xác định theo đuổi nghề báo, bạn phải chuẩn bị tinh thần đi công tác thường xuyên đến các vùng miền trên Tổ quốc để thu thập thông tin.

Công việc làm báo có nhiều niềm vui được đi đây đi đó, tiếp xúc với nhiều người và văn hóa các nơi, có nhiều chuyến công tác kết hợp du lịch. Tuy nhiên, nếu như bạn đã có gia đình hoặc con cái thì việc thường xuyên phải đi xa cũng mang đến nhiều bất lợi, thậm chí là thời gian dành cho bản thân cũng không có nhiều.

2. Làm biên tập viên

Các cử nhân ngành Báo chí hoàn toàn trả lời được câu hỏi học báo chí ra làm gì vì họ có khả năng thực hiện nhiệm vục của một biên tập viên tại các cơ quan báo, tạp chí, hãng tin, đài phát thanh, đài truyền hình.

Một chương trình thành công không thể phủ nhận công lao của những người đứng đằng sau hậu trường, chuẩn bị thật tốt kịch bản và tin tức để người dẫn chương trinh hoặc công tác đưa tin đến với công chúng được thuận lợi.

Những người làm biên tập viên cũng tương tự như làm báo, họ phải có khả năng viết lách tốt, tư duy và sáng tạo; bên cạnh đó việc nắm bắt thông tin nhanh nhạy cũng là một trong những điểm cộng để hoàn thành tốt hơn công việc của mình.

3. Làm MC – Người dẫn chương trình

Thật ra công việc này không nhất thiết bạn phải học trường báo chí, đa phần thì ngoại hình tốt- giọng nói hay có thể ứng tuyển được rồi.

Tuy nhiên, một cử nhân trường báo chí và có khuôn mặt sáng vẫn có nhiều lợi thế hơn các sinh viên tốt nghiệp trường đại học khác để xin việc ở nhà đài.

Học báo chí ra làm gì bạn có thể tham khảo 4 ngành nghề sau - Ảnh 2
Làm MC- Người dẫn chương trình – Nguồn Internet

Học báo chí ra làm gì: Bạn có thể tham khảo 4 ngành nghề sau- ảnh2 (Ảnh minh họa)

Hơn thế nữa, MC đôi lúc phải rất linh hoạt khi dẫn trước công chúng, hoặc khi kịch bản có vấn đề thì đòi hỏi người dẫn chương trình phải có khả năng ứng biến nhanh và ngành học của bạn có thể rèn luyện, bổ trợ ngay cho các bạn từ giảng đường đại học rồi.

Nếu xác định theo đuổi nghề MC- người dẫn chương trình thì các bạn nên theo học một khóa nho nhỏ để trau dồi thêm sự tự tin khi đứng trước ống kính và tập phản xạ trả lời các câu hỏi có thể xảy ra bất ngờ mà ta chưa kịp chuẩn bị.

4. Làm phóng viên

Có thể nói là dung hòa giữa công việc làm báo và người dẫn chương trình thì phóng viên đặc thù công việc đa dạng hơn, bạn vừa có thể đảm nhiệm vai trò của MC khi cần thiết hoặc lấy tin tức, phóng sự giống như các nhà báo.

Làm phóng viên không thể thoát khỏi cảnh đi làm việc xa nhà được rồi, cuộc sống của bạn là rong ruổi khắp mọi nơi trên mọi miền Tổ quốc để thu thập tin tức, thông tin đem đến cho độc giả.

Học báo chí ra làm gì bạn có thể tham khảo 4 ngành nghề sau - Ảnh 3
Làm phóng viên – Nguồn Internet

Ngoài ra các bạn hoàn toàn không phải lo về câu hỏi học ngành báo chí ra làm gì bởi có rất nhiều ngành nghề đa dạng cho mọi người lựa chọn.

Các cử nhân Báo chí còn có thể thực hiện các chức trách công tác tại các cơ quan đơn vị có liên quan đến báo chí và truyền thông đại chúng như các cơ quan văn hoá – tư tưởng, các tổ chức truyền thông vận động xã hội, các tổ chức chính trị – xã hội, các công ty, tổ hợp, tập đoàn, doanh nghiệp kinh tế, thương mại, dịch vụ, tổ chức phi chính phủ…

Các trường đại học ( ĐH) đào tạo ngành báo chí có thể theo học

Ngành báo chí mới chỉ hot hit mấy năm gần đây nên số lượng các trường đại học đào tạo chuyên ngành báo chí chuyên nghiệp chưa có nhiều.

Cả nước hiện chỉ có các trường sau đào tạo ngành báo chí bậc ĐH: Học viên báo chí và tuyên truyền là trường chính thống, ngoài ra còn có ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội, ĐH Văn hóa nghệ thuật quân đội, ĐH Sư phạm, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM…

Các bạn có thể search thêm Google để tìm hiểu thêm về các thông tin các trường ĐH hoặc tìm hiểu ở Cẩm nang tìm việc báo chí để thao khảo thêm.

Một số tố chất cần có khi học ngành báo chí

Không phải bất cứ sinh viên nào tốt nghiệp trường báo chí là có thể xin việc ngon lành, đôi lúc người chọn Nghề nhưng Nghề lại không chọn mình thì cũng rất dễ rơi vào tình trạng thất nghiệp.

Ngoài đam mê và ước muốn được học ngành báo chí thì các bạn cũng cần phải có những tố chất sau:

Học báo chí ra làm gì bạn có thể tham khảo 4 ngành nghề sau - Ảnh 4
Nghề này cần đam mê và dẫn thân – Nguồn Internet

1.Khả năng học tốt môn văn học, ngoại ngữ.

2. Khả năng ghi nhớ từ mới và cấu trúc ngữ pháp.
3. Khả năng nói, viết, tranh luận, kể chuyện.
4. Khả năng giao tiếp tốt, tạo dựng mối quan hệ tốt ( sẽ có lợi nếu như bạn làm nghề báo- phóng viên- MC).
5. Trung thực, khách quan, nhạy cảm ( người ta hay nói nhà báo nói láo để ám chỉ một số thành phần dùng ngòi bút của mình để bịa đặt lên các câu chuyện câu view để làm lợi ích cho mình).
6. Không ngừng học hỏi, nâng cao vốn kiến thức, vốn sống ( đi một ngày đàng học một sàng khôn, luôn trau dồi kiến thức cho mình để phục vụ tốt cho công việc).

Tuy nhiên, đây chỉ là ý kiến mang tính chất tham khảo hoàn toàn không có ý chê bai hay bắt các bạn đã, đang và có ý định theo đuổi ngành báo chí này phải có những tố chất đó.

Quan trọng nhất vẫn là ý chí và thái độ làm việc của các bạn, thiết nghĩ rằng bất cứ ai cũng có quyền được theo đuổi đam mê và ước muốn của mình; chúng ta không có tố chất hay năng khiếu bẩm sinh mới được quyền theo đuổi công việc đó.

Học báo chí ra làm gì bạn có thể tham khảo 4 ngành nghề sau - Ảnh 5
Bạn phải nỗ lực và không ngừng học hỏi – Nguồn Internet

Chỉ cần các bạn có quyết tâm, một trái tim nhiệt huyết yêu nghề và một tinh thần cầu thị- cố gắng thì chắc chắn các bạn sẽ dần có được thành công. Đừng từ bỏ ước mơ của mình một cách nhanh chóng các bạn nhé!

Hi vọng với những chia sẻ trên đây các bạn có thể trả lời được câu hỏi Học báo chí ra làm gì? Có rất nhiều ý kiến trái chiều thậm chí là kỳ thị về ngành nghề báo chí, họ nói làm báo thì làm gì có tương lai hoặc nhà văn nói láo nhà báo nói phét; đó hoàn toàn là những lời nói vô căn cứ, chúng ta thích thì chúng ta vẫn cứ làm, không một ai có thể ép buộc và ngăn cản được ước mơ của chúng ta cả.
Hi vọng bài viết này có thể tiếp thêm niềm tin- sức mạnh cũng như lửa đam mê cho các bạn chọn và theo đuổi ngành học báo chí này nhé.

Khánhlinh

Nguồn: timviecbaochi.com

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.